Kỷ lục ghép tim và gan Xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế

Chia sẻ
(VOV5) - Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não được lấy ra từ sáng sớm ngày 31/8 và được vận chuyển đồng thời lên máy bay đưa về Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt, 1 ghép tim và 1 ghép gan, từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103, Hà Nội, đêm 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng. Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não được lấy ra từ sáng sớm ngày 31/8 và được vận chuyển đồng thời lên máy bay đưa về Huế, đến Bệnh viện Trung ương Huế trưa ngày 31/8. 

Kỷ lục ghép tim và gan Xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế - ảnh 1E kíp vận chuyển tạng từ máy bay từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân. 

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... đã phối hợp khẩn trương để thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân. Đến 7 giờ ngày 1/9, cả 2 bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng..."Khi mà ghép cùng hai tạng như tim và gan  cho 2 bệnh nhân tại cơ sở ghép thì nhiều vấn đè đặt ra, đặc biệt là việc cung cấp hậu cần máu, dich rồi các chất huyết tương rồi tiểu cầu đòi hỏi rất lớn, đòi hỏi cơ sở y tế có một trình độ, có một đẳng cấp mới đáp ứng nhu cầu như vậy. Trường hợp ghép cả tim và gân là một kỹ thuật rất lớn trong ghép tạng, cũng đòi hỏi năng lực của e kíp phải phù hợp để khi triển khai thì đảm bảo an toàn cho người bệnh."

Như vậy là trong tháng 8, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện ghép tạng thành công 21 trường hợp, trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu