Hội nghị Công bố kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng  19/12, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị công bố kết quả chính thức cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019. 

Đây là cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 kể từ năm 1975, được tiến hành trên hơn 96,2 triệu nhân khẩu thực tế thường trú tại gần 26,9 triệu hộ dân.

Cuộc tổng điều tra đã thu thập những thông tin cơ bản, đánh giá những biến động về nhân khẩu như tình hình sinh, tử, di cư của người dân, thông tin về lao động việc làm, điều kiện sống của các hộ dân cư và một số thông tin khác.

Hội nghị Công bố kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 - ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị. -Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Ông Nguyễn Bích Lâm,Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho biết: "Số liệu về dân số khu vực thành thị và thông tin về hộ không có nhà đã được cập nhật sau thay đổi địa giới hành chính và tình trạng hộ không có nhà ở do các địa phương rà soát. Ngoài ra kết quả chính thức bổ sung các thông tin chi tiết và các phân tích đánh giá, nhận định tình hình. Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 3 Đông Nam Á và 15 trên thế giới. Già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, tới 7,7% từ 65 tuổi. Tuy vậy VN vẫn trong cơ cấu dân số vàng khi cứ 1 người phụ thuộc có 2 người trong tuổi lao động

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Hôm nay công bố nhưng còn phải biên soạn các báo cáo chuyên để-phân tích đánh giá chi tiết: làm cho số liệu thống kê biết nói, không chỉ cho đội ngũ quản lý mà chính cho người dân. Thứ 2 là công tác bảo quản cơ sở dữ liệu là quan trọng, cần có giải pháp dự phòng. Thứ 3, số liệu Việt Nam có dân số vàng nhưng tốc độ già hóa rất nhanh, nên phải phân tích được điều này để làm sao vượt ngưỡng thu nhập trung bình lên thu nhập trung bình cao và thu nhâp cao như chiến lược, để khắc phục tình trạng chưa giàu đã già."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu