Hội nghị APNN-INWES 2018: Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Chia sẻ
(VOV5) -Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm thể hiện tầm nhìn và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên APNN trong việc thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong khoa học và công nghệ.

Ngày 18/10 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8. Hội nghị với  chủ đề Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số thu hút hơn 200 đại biểu gồm các nhà nữ khoa học khu vực châu Á -Thái Bình Dương, đại diện Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế và một số bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Hội nghị APNN-INWES 2018: Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - ảnh 1Hội nghị APNN- INWES với sự tham dự của hơn 200 đại biểu Việt Nam và quốc tế 

Phát biểu khai mạc PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, Hội nghị APNN- INWES 2018 tiếp tục là cơ hội để phụ nữ khu vực Châu Á -Thái Bình Dương trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp và nâng cao năng lực trong phát triển kinh tế-xã hội. Thế giới đang đứng trước một cuộc cách mạng có thể làm thay đổi cơ bản cách con người sống và làm việc tương tác với nhau. Cuộc cách mạng công nghiêp 4.0 sẽ tạo nhiều cơ hội cho các quốc gia nhưng cũng đồng thời đặt ra không ít thách thức. Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học đặc biệt là khoa học nữ giữ một vai trò hết sức quan trọng, góp phần quyết định vào sự phát triển toàn diện, bền vững của mỗi quốc gia, của khu vực và toàn cầu” .

Hội nghị APNN-INWES 2018: Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Bà Gail Mattison, Chủ tịch Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học nữ và kỹ thuật (INWES) đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt nam và cho biết đây là Hôi nghị có số đại biểu tham gia đông nhất từ trước đến nay: “INWES là tổ chức các mạng lưới các nhà khoa học nữ, đại diện diện hơn 250 nghìn phụ nữ đến từ 62 quốc gia, có mục tiêu xây dựng một tương lai tươi sáng trên toàn thế giới qua việc tham gia đầy đủ của nữ giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và toán học. Hội nghị APNN lần này tổ chức tại Việt Nam tiếp tục những nỗ lực tốt để hướng tới các mục tiêu đề ra. Tôi hi vọng, các đại biểu sẽ học tập, chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích một thế hệ phụ nữ mới tham gia để họ trở thành chuyên gia, lãnh đạo, doanh nhân, đại sứ... vì sự hội nhập toàn cầu”.

Hội nghị APNN-INWES 2018: Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - ảnh 3Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan - tham quan triển lãm " Phụ nữ trong khoa học và Sáng tạo"

Trong ngày 19/10, Hội nghị tổ chức 3 phiên Hội thảo chuyên đề gồm: Giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế, đồng thời cũng nằm trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm thể hiện tầm nhìn và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên APNN trong việc thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong khoa học và công nghệ.

Hội nghị APNN-INWES 2018: Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - ảnh 4Bà Gail Mattison ( đứng thứ 3- trái), Chủ tịch mạng lưới quốc tế các nhà khoa học nữ Châu Á Thái Bình Dương thăm các gian hàng.

Trong khuôn khổ sự kiện, diễn ra Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” giới thiệu một số sản phẩm khoa học công nghệ của phụ nữ Việt Nam. Ngày 20/10, các đại biểu có chuyến tham quan Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An, Ninh Bình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu