Du lịch “chuyển mình” để thích ứng an toàn với Covid-19

Huyền Trang VOV1
Chia sẻ
(VOV5) - Dịch bệnh COVID-19 đã bước sang năm thứ 2, tác động nghiêm trọng tới ngành du lịch Việt Nam và thế giới.

Sáng ngày 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Tọa đàm theo chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với Covid-19”, nhằm phân tích rõ thực trạng của ngành du lịch sau gần 2 năm hứng chịu những tổn thất nặng nề bởi đại dịch Covid-1ịch bệnh COVID-19 đã bước sang năm thứ 2, tác động nghiêm trọng tới ngành du lịch Việt Nam và thế giới.

Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhằm thực hiện mục tiêu kép bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ngành du lịch đã có điều kiện cần để bắt đầu quá trình phục hồi.

Đại dịch Covid 19 tác động ko chỉ đến nền kinh tế mà còn đến tâm lý, nguyện vọng, sở thích của du khách. Vì vậy, vấn đề cấp bách đặt ra là cần tập trung nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp theo thị hiếu và nhu cầu của du khách.

Du lịch “chuyển mình” để thích ứng an toàn với Covid-19 - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định: "Ngày xưa, cũng đồng tiền ấy, nếu sử dụng kích cầu, ra mệnh giá thì người ta sẽ đổ xô để đi du lịch. Ngày nay không phải như vậy, họ cần một sự lựa chọn an toàn chứ không phải giá tour rẻ. Vậy nghiên cứu những dự báo này là trách nhiệm của cơ quan nhà nước.

Từ đó, đưa ra khuyến nghị cho Hiệp hội và các đơn vị để làm. Bộ đang đề nghị các tỉnh thành cố gắng khu trú, làm mới lại sản phẩm du lịch ở địa phương mình. Tinh thần là một tỉnh phải có một sản phẩm du lịch tiêu biểu và kết nối an toàn để du khách lựa chọn và sản phẩm đó cung cấp theo hướng: đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách sau đại dịch, đó là nhóm nhỏ, an toàn, trọn gói, hướng về di tích, danh thắng, danh lam."

Du lịch “chuyển mình” để thích ứng an toàn với Covid-19 - ảnh 2 Các đại biểu tham dự Tọa đàm nhận hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Huyền Trang

Hiện nay, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Vì vậy, bên cạnh tập trung phát triển thị trường du lịch nội địa, Việt Nam đang nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Du lịch “chuyển mình” để thích ứng an toàn với Covid-19 - ảnh 3Ông Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu cảm ơn kết thúc tọa đàm. Ảnh Huyền Trang

Đây được coi là nhiệm vụ cần thiết và phù hợp, nhằm khôi phục lại hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch của Việt Nam, “không để chậm chân” so với các quốc gia trong khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu