Đẩy mạnh Hợp tác Quốc tế về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam, Indonesia và Senegal là 3 quốc gia đi đầu phối hợp với 13 quốc gia thành viên khác triển khai các biện pháp phát hiện, dự phòng và ứng phó với các mối đe dọa y tế.

Đẩy mạnh Hợp tác Quốc tế về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: t5g.org.vn)

Sáng 29/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với đại diện Chính phủ 2 nước Indonesia và Senegal đồng chủ trì Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như: cúm gia cầm, Ebola, bệnh dại… 

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác An ninh y tế toàn cầu (GHS) với sự tham dự của hơn 54 quốc gia và các Tổ chức quốc tế.

Việt Nam, Indonesia và Senegal là 3 quốc gia đi đầu phối hợp với 13 quốc gia thành viên khác triển khai các biện pháp phát hiện, dự phòng và ứng phó với các mối đe dọa y tế cộng đồng toàn cầu. Trong đó có những dịch bệnh lây từ động vật sang người có khả năng bùng phát, gây đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ Việt Nam đã thành lập nhóm Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người và hiện Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng Kế hoạch tổng thể quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế giai đoạn 2018-2013.  

Theo Thứ trưởng, "Với vai trò đồng chủ trì Hội nghị này, Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết tham gia tích cực vào gói hành động ZDAP trong Chương trình GHS và mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ từ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Tôi cho rằng với chương trình làm việc 2 ngày, chúng ta sẽ có nhiều cuộc trao đổi, thảo luận và thống nhất từ đó đưa ra những mục tiêu cụ thể của Hội nghị cấp cao An ninh y tế toàn cầu tổ chức tại Kampala, Uganda trong tháng 10 năm 2017".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu