Đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân

Chia sẻ
 

(VOV5) - Ngày 14/12, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo báo cáo đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân - ảnh 1 Quang cảnh Hội thảo. - Ảnh: VTV

Theo bà Audrey-Anne Rochelemagne (Phái đoàn EU), để giúp Tòa án nhân dân tối cao có một báo cáo đánh giá đầy đủ, khách quan và toàn diện, Chương trình Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam đã hỗ trợ nghiên cứu các quy định hiện hành của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và các văn bản quy định chi tiết và hướng thi hành; đánh giá thực tiễn áp dụng các quy định của Luật trong giai đoạn từ 2015 đến nay; đưa ra các khuyến nghị để việc triển khai thi hành Luật tiếp tục được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân - ảnh 2Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao ông Nguyễn Trí Tuệ phát biểu khai mạc hội thảo. - Ảnh: VTV 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam Sitara Syed nhấn mạnh tới các tiêu chuẩn và điều kiện quốc tế về tính độc lập của ngành tư pháp, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc về tính độc lập của tòa án (được thông qua năm 1985) và Tuyên bố Bắc Kinh về tính độc lập tư pháp của Hiệp hội Luật châu Á – Thái Bình Dương năm 1997.

Ý kiến của các đại biểu sẽ được tổng hợp để Tòa án nhân dân tối cao cân nhắc, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân theo hướng tinh gọn và hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu