Đại lộ di sản - Nơi hội tụ của những sự khác biệt

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Tại khu vực Điện Pháp Chủ, chùa Tam Chúc, diễn ra chương trình bắn pháo hoa tầm thấp trong thời gian 15 phút.

Trong khuôn khổ Đại lễ phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, sáng 13/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, diễn ra 5 hội thảo quốc tế với các chủ đề: “Sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững”; “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững”; “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục và đạo đức toàn cầu”; “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giáo dục Phật giáo”; “Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững” và một phiên hội thảo trong nước. . .

Đại lộ di sản - Nơi hội tụ của những sự khác biệt - ảnh 1 Đại lộ di sản, chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019- Ảnh VTV

 Qua các hội thảo, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất, xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

Trước đó vào tối 12/5, tại Chùa Tam Chúc, diễn ra chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế với chủ đề "Đại lộ di sản",chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Chương trình bao gồm 2 phần: phần I với chủ đề “Việt Nam - Đất Phật ngàn năm” và phần II với chủ đề “Đại lộ di sản”. Trong phần I, khán giả đã được xem những phóng sự về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng, tái hiện sự phát triển của Phật giáo tại Việt Nam như: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian, Khai giác… Điểm nhấn trong phần này là màn trình diễn với sự tham gia của 300 người xếp thành hình chữ "Vạn", một biểu tượng ý nghĩa của Phật Giáo.

Phần II chương trình là những màn trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của các quốc gia như: Múa Nivarna (Ấn Độ), múa Nirtta Ranga (Srilanka), múa Ondel Ondel (Indonesia), tiết mục múa “Lục cúng hoa đăng” - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (Việt Nam), múa The Defeat of  Mara (Thái Lan), Múa Awa Odori (Nhật Bản), Bạch mã thồ kinh (Trung Quốc),  múa Cham (Bhutan)…Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình, những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Đây là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận.

Sau chương trình nghệ thuật quốc tế “Đại lộ di sản”, tại khu vực Điện Pháp Chủ, chùa Tam Chúc, diễn ra chương trình bắn pháo hoa tầm thấp trong thời gian 15 phút.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu