Công trình nghiên cứu “Sự xuất hiện của phthalates trong không khí“

Chia sẻ
(VOV5) -Công trình nghiên cứu đã cung cấp phương pháp phân tích chính xác, hiện đại nhằm định danh và định lượng đồng thời mười chất nhóm phthalates trong không khí.

Công trình nghiên cứu “Sự xuất hiện của phthalates trong không khí trong nhà tại một số tỉnh, thành phía Bắc Việt Nam và những liên quan đến rủi ro phơi nhiễm của con người” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí và cộng sự Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện là 1 trong 8 công trình được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Đây là công trình lần đầu tiên được thực hiện và công bố tại Việt Nam.

Công trình nghiên cứu đã cung cấp phương pháp phân tích chính xác, hiện đại nhằm định danh và định lượng đồng thời mười chất nhóm phthalates trong không khí.

Phương pháp chuẩn hóa được áp dụng để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm phthalates trong không khí trong nhà theo các vi môi trường, từ đó bước đầu đánh giá rủi ro phơi nhiễm phthalates qua đường hít thở không khí theo các nhóm lứa tuổi khác nhau. Kết quả nghiên cứu giúp giải thích nguồn gốc phát tán các hóa chất vào môi trường trong nhà.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu