Các đại biểu nghe Tờ trình và thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Chia sẻ
(VOV5) - Ban soạn thảo làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh của Luật; Bổ sung quy định về quản lý chất lượng giống theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 9/11, các đại biểu nghe Tờ trình và thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: dự thảo Luật quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho phòng, chống tác hại của rượu, bia và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Các đại biểu nghe Tờ trình và thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia - ảnh 1 Toàn cảnh phiên họp.Ảnh: quochoi.vn

Thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội đề nghị dự thảo Luật quy định việc nghiêm cấm “ép buộc người khác sử dụng rượu, bia; cho người dưới 18 tuổi sử dụng rượu, bia”, “sử dụng người dưới 18 tuổi trong hoạt động sản xuất và buôn bán rượu bia” để đảm bảo tính toàn diện và bao quát hơn.

Tiếp đó, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt, một số đại biểu đề nghị, Ban soạn thảo làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh của Luật; Bổ sung quy định về quản lý chất lượng giống theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đổi mới phương thức quản lý theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng bảo đảm chặt chẽ, có phân biệt quy định quản lý đối với các giống cây trồng chính với các loại cây trồng khác…Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, nêu ý kiến:  “Về khảo nghiệm phân bón, tôi đề nghị cần quy định cụ thể hơn về hạn chế khảo nghiệm đối với tổ chức có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp như công ty mẹ, công ty con trong cùng tổ chức cho vay, góp vốn... để bảo đảm tính minh bạch, chính xác cho hoạt động khảo nghiệm, đồng thời cần bổ sung trách nhiệm cho cơ quan trong việc giám sát thẩm tra các kết quả này cùng các chế tài xử lý gian lận”.

Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu