Bảo đảm an toàn thông tin bằng sản phẩm Made in Vietnam

Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020, với chủ đề “An toàn bảo mật thông tin trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn”. 

Ngày 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Tập đoàn IEC tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020, với chủ đề “An toàn bảo mật thông tin trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn”. 

Tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia nhận định, với tình hình an toàn thông tin phức tạp như hiện nay, kỷ nguyên số đang đem tới nhiều thách thức mới trong việc đảm bảo an toàn thông tin, đặc biệt là đối với các cơ quan, tổ chức nhà nước. Quá trình chuyển đổi số dẫn đến số lượng thiết bị Internet kết nối vạn vật (IoT) cũng như dữ liệu sẽ tăng theo cấp số nhân. Dữ liệu số trở thành nguồn tài nguyên quan trọng cho mỗi quốc gia nói chung, mỗi tổ chức, cá nhân nói riêng.

Bảo đảm an toàn thông tin bằng sản phẩm Made in Vietnam - ảnh 1

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng diễn ra trong cả ngày 10/11. - Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Tuy nhiên, các đối tượng tấn công mạng cũng đã lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật mới, để tấn công khai thác lỗ hổng của hệ thống, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và phân tích Dữ liệu lớn, để tấn công đánh cắp dữ liệu. Do đó, sử dụng các giải pháp bảo mật mà người Việt sáng tạo và thiết kế sẽ là lợi thế cho mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, mỗi người sử dụng khi muốn đảm bảo an toàn thông tin về dữ liệu.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Chúng ta phải bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin bằng sản phẩm của Việt Nam sản xuất, bởi vì nếu sử dụng các sản phẩm không tin cậy có nhiều rủi ro, thì cũng gây nên nguy cơ về an toàn thông tin và định hướng lâu dài nằm trong cả một chương trình tổng thể về Made in Việt Nam. Tức là Việt Nam muốn trở thành một cường quốc về an ninh mạng, thì Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái về sản phẩm về an ninh mạng”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu