Báo chí Pháp ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Huỳnh Điệp/ VOV tại Pháp
Chia sẻ
(VOV5) - Báo chí Pháp cho rằng Việt Nam đã nhận thức sớm và nghiêm túc về nguy cơ từ đại dịch Covid-19.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, phiên bản điện tử của hàng loạt tờ báo lớn của Pháp như nhật báo Thế giới (Le Monde), nhật báo Le Figaro, báo Tiếng vọng (Les Echos), tuần báo Courrier internationale, hay nhật báo vùng phía Tây nước Pháp (Ouest-France), báo La Dépêche, các kênh phát thanh truyền hình như kênh tin tức Đài phát thanh quốc gia Pháp (FranceInfo) hay kênh truyền hình quốc tế Pháp ngữ (TV5 Monde), lần lượt đăng tải các bài viết, phóng sự về hiệu quả cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Các bài viết, phóng sự này mở đầu bằng những thông tin ấn tượng, khi Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân, có biên giới chung với Trung Quốc (nơi khởi phát đại dịch Covid-19) nhưng chỉ ghi nhận 268 ca nhiễm virus Sars-CoV-2, không có ca tử vong nào cho đến hiện tại. Việt Nam trở thành một điển hình cho cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới, đối với cả các quốc gia châu Âu.

Báo chí Pháp tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn đến thành công “kỳ diệu” của Việt Nam. Tất cả đều cho rằng Việt Nam đã nhận thức sớm và nghiêm túc về nguy cơ từ đại dịch Covid-19. Ngay từ khi Trung Quốc công bố những ca nhiễm đầu tiên, Việt Nam nhanh chóng áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng, trong đó có quyết định sớm đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Theo báo chí Pháp, thành công của Việt Nam đến từ chính sách xác định và theo dõi nghiêm ngặt cá nhân hoặc nhóm người đã nhiễm virus hoặc có nguy cơ lây nhiễm.

Về vấn đề công bố thông tin liên quan dịch Covid-19, Nhật báo Thế giới khẳng định Việt Nam công bố một cách minh bạch. Trong khi đó, báo Tiếng vọng cũng cho rằng những con số được cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra được đánh giá là “đáng tin cậy”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu