Bàn giao đất sau rà phá bom mìn cho tỉnh Bình Định

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Qua khảo sát và rà phá đã phát hiện, thu gom và hủy nổ nhiều loại bom mìn, vật nổ tại địa bàn 2 tỉnh bảo đảm an toàn tuyết đối.

Ngày 20/10, tại tỉnh Bình Định, diễn ra Lễ bàn giao đất sau khảo sát kỹ thuật - rà phá bom mìn, giai đoạn 1, thuộc Dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. 

Dự án trị giá gần 30 triệu USD, trong đó nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc là 20 triệu USD. Bắt đầu từ năm 2018, Dự án được triển khai tại một số địa phương thuộc 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định, với mục tiêu xác định chính xác các khu vực thực sự bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ để sử dụng hiệu quả; loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

Bàn giao đất sau rà phá bom mìn cho tỉnh Bình Định - ảnh 1 Đại tá Nguyễn Văn Nghiệp, Phó tổng giám đốc VNMAC cùng đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định ký biên bản bàn giao diện tích đất sau khảo sát kỹ thuật – rà phá bom mìn (Giai đoạn 1). - Ảnh: Vĩnh Phong/VOV5

Đồng thời hỗ trợ thiết bị phục hồi chức năng và đào tạo nghề cho các nạn nhân bom mìn và tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm, cách phòng tránh tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, một trong những địa phương triển khai dự án, cho biết: "Sau khi dự án được triển khai đã mang đến cho địa phương một diện tích đất sạch rất lớn, phục vụ cho địa phương, cho bà con nhân dân phát triển sản xuất. Đặc biệt là phục vụ cho xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như trạm y tế, trường học. Trên địa phương có gần 4.000 nạn nhân bom mìn, qua dự án, chúng tôi đã khảo sát và có những hỗ trợ cho người dân nâng cao đời sống, nhất là tạo sinh kế cho nhân dân."

Bàn giao đất sau rà phá bom mìn cho tỉnh Bình Định - ảnh 2Ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia Koica tại Việt Nam trao tấm bản đồ kết quả hoạt động khảo sát, rà phá bom mìn thuộc dự án KV-Map tại huyện Phù Cát (Giai đoạn 1). - Ảnh: Vĩnh Phong/VOV5 

Đến nay, dự án đã khảo sát kỹ thuật được diện tích 16.880 ha; rà phá bom mìn được diện tích hơn 5.700ha. Qua khảo sát và rà phá đã phát hiện, thu gom và hủy nổ nhiều loại bom mìn, vật nổ tại địa bàn 2 tỉnh bảo đảm an toàn tuyết đối.

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia Koica tại Việt Nam, cho rằng: "Đối với các dự án ra phá bom mìn, không thể thực hiện trong một giai đoạn mà có thể kết thúc và giải quyết được các vấn đề liên quan đến bom, mìn sau chiến tranh. Chính vì vậy chúng tôi đang thẩm định để tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Ngoài việc tiếp tục các công việc rà phá bom mình, chúng tôi sẽ có các dự án nhỏ trên diện tích đất sạch để giúp người dân phát triển kinh tế và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu