20 triệu đối tượng được thụ hưởng từ gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội

Chia sẻ
(VOV5) - Dự kiến quy mô của gói hỗ trợ sẽ vào khoảng 61.580 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng.
20 triệu đối tượng được thụ hưởng từ gói hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội - ảnh 1 Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo công bố của Chính phủ về gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ước tính sẽ có gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này.

Dự kiến quy mô của gói hỗ trợ sẽ vào khoảng 61.580 tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ USD), trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD). Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất ưu tiên chăm lo cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, hộ kinh doanh cá thể nhỏ, lao động mất việc làm…với mức hỗ trợ bằng tiền mặt trong 3 tháng (tháng 4, 5,6). Nhiều người lao động, hộ kinh doanh nhỏ lẻ bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của Nhà nước. Chị Nguyễn Thu Hương, kinh doanh quán ăn ở quận Thanh Xuân chia sẻ: "Được như thế thì tốt quá. Bây giờ ở nhà 10 đến 15 ngày, không kinh doanh, không có nguồn thu nhập. Bây giờ Nhà nước, Chính phủ hỗ trợ cho người dân như thế này thì thực sự không còn gì bằng".

Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, để sử dụng gói hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng, cần phát huy trách nhiệm, đặc biệt là chính quyền địa phương trong công tác rà soát. Ông Đào Ngọc Dung khẳng định: "Bộ đã hướng dẫn cho các cơ quan đơn vị để triển khai, nhất là chính sách liên quan đến tạm đóng, tạm dừng, chính sách bảo hiểm thất nghiệp…Đồng thời đề xuất với Thủ tướng những giải pháp, làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng, để có chính sách hỗ trợ kịp thời".

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện có khoảng 153.000 người mất việc hoặc xin nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Hàng triệu lao động ngừng việc trong các ngành như dệt may, da giày, du lịch vận tải, lưu trú, ăn uống…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu