Về nơi phát sóng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Sơn Lâm, Huy Nam
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 20/12/1946, tại Chùa Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phát toàn văn Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(VOV5) - Chùa Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội là địa điểm sơ tán đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam khi rời Hà Nội để tiếp tục công tác phát thanh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sáng 20/12/1946, tại đây, Đài Tiếng nói Việt Nam phát toàn văn Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lời kêu gọi ngắn gọn, súc tích, đanh thép, là hiệu lệnh để cả nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Về nơi phát sóng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - ảnh 1


Đúng 6h sáng ngày 20/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) phát sóng từ chùa Trầm với lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh gần Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, ngầm thông báo với đồng bào, chiến sỹ cả nước rằng Đài Phát thanh Quốc gia đã rời Hà Nội đi kháng chiến. 70 năm trôi qua, ông Nguyễn Văn Củng, 82 tuổi, vẫn nhớ như in khí thế hào hùng của những ngày người dân trong xã Phụng Châu, được nghe Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông kể: “Nhân dân và cán bộ địa phương rất tự hào, phấn khởi khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi kháng chiến. Nhân dân đi như ngày hội, chỉ mong được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ tự hào, phấn khởi, nhân dân càng ngày càng tin tưởng đi phục vụ bộ đội, đi du kích chống Pháp, đóng góp sức người sức của cho cách mạng”.


Dãy núi Trầm với năm ngọn núi, như là Hạ Long cạn trên đất Phụng Châu. Ngoài vẻ đẹp sơn thủy, ngọn núi còn có tầm nhìn xa, bao quát rộng. Cũng như bao người con quê hương cách mạng Phụng Châu, hai tiếng Chùa Trầm, nơi Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi lời hiệu triệu toàn quốc kháng chiến luôn là niềm tự hào đặc biệt. Ông Nguyễn Ngọc Duy, 78 tuổi, người trông coi, gìn giữ di tích lịch sử Chùa Trầm, cho biết: “Mỗi lần ra đây, tôi đều nghĩ đến “Đây là Tiếng nói Việt Nam”. Trong những năm kháng chiến, đối với tôi, Đài cực kỳ quan trọng. Bây giờ, khi về đây, nhìn thấy biểu tượng thì tôi nghĩ ngay đến Tiếng nói của Tổ quốc, của trái tim. Nếu không có Đài thì mình không hiểu tình hình đất nước như thế nào”.


Về nơi phát sóng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - ảnh 2
Đoàn công tác của Đài TNVN thăm Hang Trầm


Sau 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, quê hương cách mạng Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội đang thay đổi từng ngày. Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Phụng Châu cho biết đời sống của người dân địa phương đã có sự thay đổi rõ rệt. Cùng với việc tập trung nâng cao đời sống người dân, Phụng Châu cũng đặc biệt chú ý đến việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ông Nguyễn Xuân Tuyến cho biết: 
“Người dân Phụng Châu rất vinh dự, tự hào vì quê hương Phụng Châu có danh lam thắng cảnh Chùa Trầm mà cách đây 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Để phát huy truyền thống, năm 2015, Đảng bộ xã Phụng Châu xuất bản cuốn lịnh sử giai đoạn 1945-2000 đưa vào giảng dạy trong các trường học, nhất là sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ở hang Trầm”.


70 năm trôi qua nhưng khí thế hào hùng của những ngày đầu toàn quốc kháng chiến đã trở thành lịch sử, là dấu son chói lọi trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập của Tổ quốc.  Ngày nay, lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi giữ nguyên tính thời sự, đó là giá trị của niềm tin tất thắng, giá trị độc lập dân tộc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu