Tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho mối quan hệ Việt Nam và Indonesia

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN mới đây.

Cuộc trả lời phỏng vấn về ý nghĩa chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (27/2/1959) và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno sang Việt Nam (24/9/1959) cũng như triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Indonesia.

Theo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đặt nền móng đầu tiên cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia. Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno tới Việt Nam đã vượt qua khuôn khổ ngoại giao thông thường và trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Nam và Indonesia trong suốt những thập kỷ qua. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Indonesia đang tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác mà lãnh đạo 2 nước đã gây dựng trong nhiều năm qua, tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia vươn tới những tầm cao mới trong thời gian tới.

Tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho mối quan hệ Việt Nam và Indonesia - ảnh 1 Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tặng áo có logo VOV cho bạn Waluyo Ibn Dischman (sinh năm 1991), thính giả trẻ nhất của các câu lạc bộ bạn nghe đài từ Kubangpa, Pamarican, Banjar, tham gia cuộc thi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đánh giá cao cuộc thi “Tìm hiểu chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno sang Việt Nam” do Đài TNVN phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Cuộc thi không chỉ có ý nghĩa tôn vinh những giá trị lịch sử của các chuyến thăm cách đây 60 năm, mà còn giúp nhân dân hai nước hiểu biết thêm về đất nước, con người, truyền thống ngoại giao hòa hiếu của nhau. Tôi mong rằng người dân hai nước có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa hai nhà lập quốc vĩ đại của Việt Nam và Indonesia, sự đồng điệu về lịch sử, văn hóa giữa hai dân tộc, sự gần gũi quan điểm về các vấn đề quốc tế, cùng chí hướng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, sự tương đồng sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng, tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của hai nhà lãnh đạo cũng như quá trình phát triển bền vững của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia trong 60 năm qua. Trên tinh thần đó, nhân dân hai nước sẽ cùng gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc".

Cuộc thi “Tìm hiểu chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno sang Việt Nam” diễn ra từ ngày 14/10 đến ngày 15/12/2019.

Trong đó, ngày 08/11, tại thủ đô Jakarta, Đại sứ Việt Nam tại Indoensia Phạm Vinh Quang đã trao giải nhất phần thi “Tìm hiểu về chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia” cho thính giả Rudi Hartono đến từ đảo Kalimantan, cùng 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các thính giả Indonesia.

Hiện Ban tổ chức tiếp tục nhận các bài dự thi cho phần thi “Tìm hiểu chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Sukarno sang Việt Nam” đến hết ngày 15/12/2019.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu