Đài TNVN sẵn sàng là cầu nối truyền thông về hoạt động hợp tác phát triển của JICA tại Việt Nam

Bá Thi
Chia sẻ
(VOV5) - Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển đánh giá cao những đóng góp quan trọng, thiết thực, ý nghĩa của JICA tại Việt Nam những năm qua

Sáng 14/10, tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Ngô Minh Hiển có buổi tiếp và làm việc với tân Trưởng Đại diện của Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Shimizu Akira.

Đài TNVN sẵn sàng là cầu nối truyền thông về hoạt động hợp tác phát triển của JICA tại Việt Nam - ảnh 1Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển tiếp ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, ông Ngô Minh Hiển giới thiệu khái quá quá trình trưởng thành và phát triển của Đài TNVN trong 75 qua. Hiện nay, Đài TNVN là cơ quan truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng, đa ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam, là cơ quan báo chí đối ngoại duy nhất tại Việt Nam phát sóng và đăng tải trên website 13 thứ tiếng, bao gồm 12 tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Nhật Bản. Đài TNVN luôn đi đầu, tiên phong trong các hoạt động truyền thông đối ngoại, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đến thế giới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia, trong đó có Nhật Bản, đối tác hợp tác truyền thống và tin cậy của Việt Nam. Đơn cử, trước chuyến thăm dự kiến diễn ra trong tháng 10 này của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam, Đài TNVN đã phản ánh đậm nét, khai thác dưới nhiều góc độ mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị, tốt đẹp và ngày càng phát triển giữa hai nước.

Đài TNVN sẵn sàng là cầu nối truyền thông về hoạt động hợp tác phát triển của JICA tại Việt Nam - ảnh 2 Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển tặng quà lưu niệm cho ông Shimizu Akira.

Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển đánh giá cao những đóng góp quan trọng, thiết thực, ý nghĩa của JICA tại Việt Nam những năm qua, khẳng định Đài TNVN sẵn sàng làm cầu nối để truyền thông, quảng bá về những hoạt động của JICA đối với sự phát triển của Việt Nam: “Ở Việt Nam thì hiện JICA mới chủ yếu được biết đến qua những dự án lớn, bề nổi. Tuy nhiên, Đài TNVN cũng rất quan tâm đến các dự án hỗ trợ mang tính chất cộng đồng, sẵn sàng là cầu nối để chia sẻ những thông tin về các dự án đó đến với công chúng. Chúng tôi cũng hy vọng hai bên có thể bàn bạc và ký kết các văn bản hợp tác để đưa thông tin truyền thông về hoạt động đa dạng, phong phú của JICA đến với đông đảo người dân Việt Nam”

Về phần mình, trưởng đại diện JICA Shimizu Akira cũng khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với một cơ quan truyền thông có thế mạnh như Đài TNVN để truyền thông, quảng bá về các dự án dân sinh, vì cộng đồng của JICA, nhất là trong bối cảnh JICA đang mong muốn tăng cường thúc đẩy, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giàu tiềm năng như y tế, cơ sở hạ tầng, nền nông nghiệp công nghệ cao, đánh bắt và chế biến cá ngừ đại dương… Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Trưởng đại diện JICA cho rằng, việc chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Suga, cho thấy sự chú trọng của Nhật Bản đối với vấn đề hợp tác với quốc gia có vị trí quan trọng tại khu vực Đông Nam Á này. Trưởng đại diện KICA tin tưởng rằng, xu thế hợp tác giữa hai nước đang tiếp tục được củng cố, thúc đẩy mạnh mẽ: “Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ở cấp Chính phủ từ trước đến nay đã rất mật thiết và khẳng khít. Nhưng thời gian gần đây, sự giao lưu, hợp tác ở cấp độ tư nhân cũng đang được triển khai và mở rộng nhiều hơn, ví dụ như việc các doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng đầu tư và hợp tác rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam tăng đều đặn qua mỗi năm. Và đặc biệt, đang có xu hướng rõ ràng về việc các doanh nghiệp Nhật Bản chuyển dịch các cơ sở sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu