Người trẻ và khát vọng khởi nghiệp

Tạ Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Chất lượng các dự án của các startup Việt Nam ngày càng được nâng cao bởi vì hiện nay kiến thức và thông tin xây dựng doanh nghiệp đã ngày càng nhiều. 
Chưa bao giờ, “startup - khởi nghiệp” lại được quan tâm nhiều như thời gian gần đây. Làn sóng này ở Việt Nam đang nở rộ, căng tràn sức sống của thế hệ trẻ, từ thành thị cho tới nông thôn, trải dài khắp 3 miền Việt Nam. Đây chính là những tín hiệu tốt đẹp, thể hiện khát vọng vươn lên, làm giàu từ chính đôi bàn tay, sự sáng tạo của mình ở thế hệ trẻ.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn, chàng trai quê xứ dừa huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Nguyễn Sơn Tịnh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với các sản phẩm độc đáo từ mo cau. Đầu năm ngoái, Tịnh quyết định thành lập Công ty với mong muốn tạo ra những sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế rác thải nhựa. Từ phế phẩm người dân đốt bỏ đi là mo cau, Tịnh đã biến chúng thành những sản phẩm độc đáo như: thìa, chén, bát, khay đựng cơm… Không chỉ giúp cho doanh nghiệp phát triển, dự án khởi nghiệp của Nguyễn Sơn Tinh còn góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Người trẻ và khát vọng khởi nghiệp - ảnh 1Nguyễn Sơn Tịnh kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH EQUANA Việt Nam - Ảnh: Sở KHCN Bình Định

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp không mấy dễ dàng, Nguyễn Sơn Tịnh, Giám đốc Công ty TNHH Equana Việt Nam, cho biết: Những Công ty khởi nghiệp như Equana rất mong sự quan tâm của các ban ngành bàn thể, chính quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mua máy móc, thuê đất trồng nguyên liệu. Ở Bình Định có nguồn mo cau rất lớn. Tuy nhiên việc đầu tư máy móc, nhà xương lại khó khăn vì thiếu vốn. Đồng thời, máy móc phải nhập từ nước ngoài về.

Xuất phát từ đề tài nghiên cứu “Tách chiết các isoflavone trong thân của sắn dây củ tròn có nguồn gốc tại Việt Nam” của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), Đào Ánh Vân, một bạn trẻ luôn ấp ủ mong muốn làm sao có thể thương mại hóa được các sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu. Vốn sẵn có đam mê khởi nghiệp, Vân và Nguyễn Thị Ngoan, Chủ nhiệm đề tài và cũng là một tiến sĩ trẻ, quyết định “bắt tay” nhau khởi nghiệp với dòng sản phẩm bổ sung và giúp cân bằng nội tiết tố nữ và thành lập Công ty Cổ phần Dược phẩm sinh học VIG Biopharm.

Đào Ánh Vân chia sẻ: "Rất nhiều đề tài của các nhà khoa học đã được nghiệm thu có ý nghĩa và giá trị kinh tế những lại chưa được đưa vào thực tiễn. Chính vì vậy tôi luôn băn khoăn và mong mỏi một điều là làm thế nào để đưa các sản phẩm đấy ra ngoài thị trường, tiếp cận người tiêu dung và phát triển rộng rãi hơn".

Với mong muốn góp phần tạo nên một xã hội an toàn hơn cho mọi người, chàng trai trẻ Phạm Hoàng Hải và nhóm của mình đã nghiên cứu và phát triển dự án AntiMatlab. Đây là ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện và can thiệp các trường hợp gây mất trật tự an ninh các khu vực dân cư, tòa nhà… bao gồm: nhận diện quấy rối, bạo lực, tai nạn. AntiMatlab đã và đang được Hải và các đơn vị đối tác đưa vào ứng dụng trong thực tế, cung cấp giải pháp thông minh cho một số tòa nhà cao tầng, khu dân cư tại Hà Nội. Phạm Hoàng Hải chia sẻ, anh và nhóm của mình mong muốn có thể đóng góp cho xã hội, giúp xã hội an toàn hơn.

Người trẻ và khát vọng khởi nghiệp - ảnh 2Trưởng nhóm Phạm Hoàng Hải giới thiệu ứng dụng cảnh báo, phát hiện quấy rối tình dục tại nơi công cộng - Ảnh: thanhnien.vn

Khẳng định chất lượng startup Việt Nam ngày càng được nâng cao, ông Phạm Ngọc Huy, Giám đốc dự án Vietnam Silicon Valley, một trong những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, cho rằng nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các startup cũng ngày càng nhiều và đa dạng.  Chất lượng các dự án của các startup Việt Nam ngày càng được nâng cao bởi vì hiện nay kiến thức và thông tin xây dựng doanh nghiệp đã ngày càng nhiều. Ngoài ra, các bạn ấy cũng nhận được khá nhiều sự hỗ trợ và đồng hành không chỉ của Chính phủ và các quỹ đầu tư nước ngoài.

Nguyễn Sơn Tịnh, Đào Ánh Vân, hay Phạm Hoàng Hải, chỉ là số ít trong rất nhiều bạn trẻ đã và đang cho thấy sức sáng tạo, sự nhiệt huyết và đam mê khởi nghiệp. Hiện số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam là hơn 2.000 doanh nghiệp. Đây là một con số ấn tượng, thể hiện sự khao khát vươn lên, làm giàu bằng trí tuệ, sự sáng tạo và tinh thần của thế hệ trẻ Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu