Công ty Tân Nguyên khởi nghiệp từ dự án bảo vệ môi trường

PV/VOV
Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2019, Tân Nguyên nghiên cứu và có được 2 loại chế phẩm vi sinh đặc hữu có khả năng xử lý dầu mỏ và Hydrocacbon no.

Ô nhiễm dầu nhớt là một loại ô nhiễm phức tạp, do dầu nhớt là hỗn hợp hàng trăm chất khác nhau… Do đó, việc xử lý ô nhiễm dầu là một việc làm không dễ dàng, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Với mong muốn giúp Việt Nam chủ động ứng phó với nguy cơ ô nhiễm dầu tràn do thiên tai, bão lũ trên biển, ngập lụt tại các khu công nghiệp và vấn đề nước thải đô thị với một chi phí thấp, cùng với sự cố vấn của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực, Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Tân Nguyên đã ứng dụng công nghệ để phát triển chế phẩm than sinh học (Biochar) giúp xử lý nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Startup của Công ty Tân Nguyên dựa trên các nghiên cứu đã tham gia cuộc thi do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức năm 2018, trong đó có nghiên cứu về Biochar, than sinh học. Năm 2019, Tân Nguyên phát triển dự án của mình và kết hợp với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, nghiên cứu và có được 2 loại chế phẩm vi sinh đặc hữu của riêng Việt Nam và chưa từng được phát triển trên thế giới. Hai chủng vi sinh này có khả năng xử lý dầu mỏ và Hydrocacbon no.

Công ty Tân Nguyên khởi nghiệp từ dự án bảo vệ môi trường - ảnh 1

Giám đốc Công ty Tân Nguyên Vũ Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) tại Techfest 2019 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giám đốc Công ty Tân Nguyên Vũ Trung Kiên cho biết: "Hai chế phẩm này cần “một ngôi nhà” để phát triển và chúng tôi đã sử dụng Biochar, than sinh học làm ngôi nhà để sinh sống, hay còn gọi là “chất mang”. Chất mang sẽ giúp các vi khuẩn sinh sôi, nảy nở trong đó, còn nếu trong môi trường tự nhiên khi chúng ta chỉ phun, xịt vi khuẩn lên môi trường bị ô nhiễm thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều. Chúng tôi đã nghiên cứu và thấy mức giảm lên đến 40-50% do vi khuẩn không có nơi trú bám. Do hiệu quả của các vi sinh phụ thuộc khá nhiều vào các chất mang, nên nghiên cứu của chúng tôi đã sử dụng than sinh học, một loại nhiên liệu rất dồi dào, sẵn có tại Việt Nam. Biochar được sản xuất từ các phế, phụ phẩm nông nghiệp rất nhiều, giá thành rẻ... đây là một lợi thế của sản phẩm tại Việt Nam".

Dự án của Công ty Tân Nguyên đã được thử nghiệm thực tế tại Kho xăng dầu Hà Sơn Bình, kho xăng dầu lớn nhất của miền Bắc. Kết quả sau khi sử dụng sản phẩm của Tân Nguyên rất tốt, nguồn nước được làm sạch và có kết quả đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam. Không chỉ làm sạch xăng dầu, sản phẩm của Tân Nguyên còn làm sạch các ao, bể nước chứa các phế phẩm của xăng dầu... kết quả đã làm sạch từ 95-98%, trong khi các chế phẩm sinh học nhập từ nước ngoài chỉ đạt khoảng 60%. 

Giám đốc Vũ Trung Kiên cho biết thêm: "Kết quả làm chúng tôi rất sung sướng và ngạc nhiên, bởi khả năng sinh tồn, khả năng phân hủy xăng dầu thành nước và khí của hai loại vi sinh vật đặc hữu của Việt Nam. Đây là điều mà chúng tôi mong muốn và quyết tâm thương mại hóa và đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam cũng như ra thế giới".

Công ty Tân Nguyên khởi nghiệp từ dự án bảo vệ môi trường - ảnh 2

Khách tham quan gian hàng của Công ty Tân Nguyên tại triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” diễn ra tháng 6/2019 - Ảnh: congthuong.vn

So với các sản phẩm của nước ngoài, sản phẩm của Tân Nguyên có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Trong khi các sản phẩm của nước ngoài là dạng nước, không có nhà cho vi sinh vật ở, giá thành khoảng 10-15 USD/lít, và rất khó sống. Thì các sản phẩm của Tân Nguyên các vi sinh vật cấy trên các viên than sinh học và bán ra khoảng hơn 4 USD/lít, chỉ bằng khoảng 1/3 so với các sản phẩm nước ngoài.

Bà Vũ Thị Hường, Giám đốc phát triển Chương trình và Cộng đồng, Vườn ươm khởi nghiệp BK-Holdings, cho rằng: "Dự án nghiên cứu chế phẩm than sinh học (Biochar) của Công ty Tân Nguyên là một dự án rất thích hợp, vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vừa thích ứng với việc ứng phó với biến đổi khí hậu  cho Việt Nam. Tôi thấy đây là một dự án rất tâm huyết của Giám đốc Công ty Tân Nguyên Vũ Trung Kiên cùng các cộng sự. Tôi có tham gia nhiều các cuộc hội thảo và đều gặp đại diện công ty tại đây để giới thiệu sản phẩm. Đây là điểm lợi thế khiến các nhà đầu tư thêm tin tưởng cũng như thấy được tiềm năng của sản phẩm để rót vốn vào công ty và sản phẩm".

Trong thời gian tới, các sản phẩm của Công ty Tân Nguyên sẽ được giới thiệu và sử dụng tại các công ty, các kho xăng dầu trên khắp Việt Nam. Sản phẩm của Công ty Tân Nguyên được sự ủng hộ, tài trợ của Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam, Ngân hàng thế giới. Điều này cũng giúp Công ty Tân Nguyên cùng các nhà nghiên cứu thêm tự tin về chất lượng sản phẩm của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu