Vui Tết Độc lập - Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Vui Tết Độc lập, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để người dân Việt Nam ôn lại lịch sử của dân tộc, bày tỏ lòng tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ngày thu tháng 9, khắp các tỉnh, thành trong cả nước và tại nhiều quốc gia trên thế giới, người dân Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm lễ Quốc khánh 02/09. Trong không khí hân hoan của ngày Tết Độc lập, nhiều người tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt.

Vui Tết Độc lập - Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Dòng người vào viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

6 giờ sáng ngày 02/09/2017, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, tiếng Quốc ca vang lên hùng tráng. Dù còn rất sớm nhưng phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có đông người tới dự lễ chào cờ, hát Quốc ca và chờ đến giờ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đứng trước Quảng trường Ba Đình, nghe câu chuyện lịch sử về ngày 02/09 cách đây 72 năm qua lời kể lại của hướng dẫn viên du lịch, khách tham quan như được sống lại thời khắc trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đúng 14 giờ chiều, tại Quảng trường này, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Chính phủ lâm thời, đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nhà nước Việt Nam.

Kể từ đó, người dân Việt Nam coi ngày 02/09 là "Tết Độc lập" - ngày Tết đánh dấu sự kiện tốt đẹp của cả một dân tộc. Đây là ngày hội của nhân dân Việt Nam, ngày mà ai cũng nhận thấy sự thay đổi to lớn không chỉ với quốc gia mà với chính bản thân mỗi người. Ông Tống Văn Chứng, cựu chiến binh ở tỉnh Ninh Bình, chia sẻ: “Ngày Độc lập 02/09, chúng tôi còn nhỏ tuổi nên chưa thể hình dung được ý nghĩa của nó, nhưng càng về sau càng lớn lên rồi tham gia cách mạng thì thấy rằng ý nghĩa của Ngày Độc lập khiến chúng tôi rất xúc động. Bởi vì chỉ có độc lập, chỉ có tự do thì nhân dân Việt Nam mới có cuộc sống như hôm nay, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho mọi người.”

24 năm sau ngày 02/09/1945, lịch sử Việt Nam chứng kiến một sự trùng hợp. Đúng ngày 02/09/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tấn, ở tỉnh Thanh Hóa, nhớ lại: "Nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, cả đơn vị lúc đấy ai cũng rưng rưng nước mắt. Toàn bộ đơn vị chúng tôi tiếp tục cầm súng vào trận với quyết tâm rất cao."

Vui Tết Độc lập - Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Ảnh: Internet 

Vào ngày này, sự tưởng nhớ của người dân Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Có gia đình thắp hương nhớ Người ngay tại bàn thờ nhà mình, có những người lại hòa vào dòng người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh để cùng nhau tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu.

Quốc khánh năm nào cũng vậy, trong không khí tưng bừng của ngày hội non sông đón Tết Độc lập, trong trái tim, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho nền độc lập hôm nay. Em Đỗ Ngọc Oanh, học sinh lớp 8 ở tỉnh Bắc Giang, cho biết: "Em rất tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã giúp dân tộc ta giành được hoà bình, độc lập. Thế hệ trẻ học sinh chúng em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành công dân tốt cho xã hội, giúp ích cho đất nước."

Vui Tết Độc lập, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để người dân Việt Nam ôn lại lịch sử của dân tộc, bày tỏ lòng tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, mỗi người thêm tự hào, thêm yêu thương hai tiếng "Việt Nam".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu