Vũ Ngọc Lăng - Cây sáng kiến ngành giao thông vận tải

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Ông Vũ Ngọc Lăng đã đưa ra nhiều sáng kiến kỹ thuật như con quay, hốc cứu nạn, thay đổi kết cấu kè, đóng cọc…vừa hiệu quả, tiết kiệm kinh tế, vừa cứu được nhiều người.

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) là người có nhiều sáng kiến góp phần giảm đáng kể các vụ tai nạn giao thông, cứu mạng nhiều người và tiết kiệm kinh tế cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10 tổ chức mới đây ở Thủ đô Hà Nội, ông là người duy nhất đại diện cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham dự Đại hội.

Vũ Ngọc Lăng - Cây sáng kiến ngành giao thông vận tải - ảnh 1 Ông Vũ Ngọc Lăng (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN. – Ảnh: Ngọc Anh

Ông Vũ Ngọc Lăng, sinh năm 1965, quê ở tỉnh Nam Định. Sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải, ông có hơn 10 năm công tác tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La, tới năm 2001, ông chuyển công tác tại Cục Đường bộ Việt Nam nay là Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, ông Vũ Ngọc Lăng giữ cương vị Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Vụ An toàn giao thông do ông Lăng phụ trách có nhiệm vụ tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải về đảm bảo an toàn giao thông. Ông Lăng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải lập hơn 100 đường dây nóng an toàn giao thông từ Trung ương đến các địa phương. Hệ thống đường dây nóng này trợ giúp đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn giao thông trên phạm vi toàn quốc.

Những lần đi khảo sát làm đường cao tốc, đường vượt đèo, hầm xuyên núi, ông Lăng nhận thấy làm đường cứu nạn, hốc cứu nạn là giải pháp tối ưu. Sau khi đưa vào hoạt động, hệ thống đường cứu nạn, hốc cứu nạn phát huy hiệu quả ngay, cứu được rất nhiều xe ô tô khi hỏng phanh không bị rơi xuống vực. Ông Lăng luôn đưa ra những sáng kiến, giải pháp vừa dễ thi công, lắp đặt, chi phí thấp, lại vừa đảm bảo an toàn giao thông.

Vũ Ngọc Lăng - Cây sáng kiến ngành giao thông vận tải - ảnh 2Ông Vũ Ngọc Lăng đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10. – Ảnh: Ngọc Anh

Ông Vũ Ngọc Lăng cho biết: “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật nổi bật nhất của tôi là sử dụng lốp ô tô cũ biến thành tường hộ lan can phòng hộ, lắp đặt hàng loạt trên các đoạn đèo, tai nạn giao thông giảm đi trông thấy. Tường hộ lan bằng lốp chúng tôi lắp đặt ở đèo Lò Xo đường Hồ Chí Minh, đường quốc lộ 12 tỉnh Quảng Bình, đèo Thung Khe ở quốc lộ 6, quốc lộ 3, quốc lộ 34… rất nhiều nơi bây giờ đã sử dụng.

Đặc biệt ở đèo Lò Xo, tỉnh Kontum, thuộc đường Hồ Chí Minh trước đây nhiều vụ tai nạn giao thông nhưng hai năm nay không có người chết vì tai nạn giao thông, trước đó năm nào cũng vài vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hay là cải tiến sơn giảm tốc từ hàng cụm sang vạch đơn. Tôi cải tiến vạch sơn tại một số điểm đen giao thông ở tỉnh Thái Bình thì 4 năm nay ở các điểm này không xảy ra tai nạn giao thông.”

Ông Vũ Ngọc Lăng còn có những cải tiến kỹ thuật rất hiệu quả. Đó là lắp đặt hệ thống chống chói sử dụng các tấm lưới trên các quốc lộ; sử dụng biển cảnh báo lớn khi xuống dốc; cải tiến hộ lan tôn sóng từ cột vuông sang cột tròn nên không gây nguy hiểm cho người đi xe máy, xe đạp. Là cán bộ gương mẫu, tận tụy vì công việc, ông Lăng luôn được đồng nghiệp đánh giá cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Tiến Hồng, một cán bộ ở Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đánh giá: “Anh Vũ Ngọc Lăng là người có tâm có tài. Trong công việc anh là con người cẩn thận, cần cù. Những công việc nào khó, phức tạp, anh Lăng tham khảo ý kiến mọi người, lắng nghe muốn mọi người phản biện để đưa ra cách làm phù hợp. Với anh em, anh là người sống hài hòa quan tâm với mọi người. Anh Lăng đưa ra nhiều sáng kiến kỹ thuật, ví dụ như con quay, hốc cứu nạn, thay đổi kết cấu kè, đóng cọc… đó là những sáng kiến hiệu quả, tiết kiệm kinh tế, cứu được nhiều người, xe cộ. Nhờ những sáng kiến đó, đèo Lò Xo, quốc lộ 6, đường 5… đã xóa được các điểm đen giao thông.”

Từ năm 2016 đến nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các địa phương trong cả nước đã sơn kẻ 11.200 km vạch sơn đường, sửa chữa bổ xung gần 250 km hộ lan phòng hộ, xây dựng gần 30 hốc cứu nạn, cứu hộ, xóa được hơn 1000 điểm đen tai nạn giao thông. Có được thành quả này, phải kể đến đóng góp của ông Vũ Ngọc Lăng.

Ông Lăng bộc bạch mình làm được những việc gì dù nhỏ mà có ích lợi cho xã hội cũng là thi đua yêu nước: “Tôi quan điểm là làm được gì tốt cho xã hội thì cố gắng mà làm từ việc nhỏ nhất, đến việc lớn. Sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đó cũng là thi đua yêu nước. Khi điểm đen giao thông từ nặng sang nhẹ, cứu được nhiều người chúng tôi rất mừng. Tôi từng chứng kiến người dân vui sướng, xúc động khóc khi vào được hốc cứu nạn của chúng tôi. Chúng tôi mở các lớp tuyên truyền, giảng dậy an toàn giao thông cho các cấp cơ sở, tạo phong trào thi đua, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước.”

Bằng những cống hiến, việc làm thiết thực của mình, ông Lăng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải năm 2014, Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2016 - 2020 trong phong trào thi đua yêu nước của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam trao tặng ông danh hiệu “Nhà khoa học kỹ thuật và quản lý cầu đường tiêu biểu”. Tiên phong, nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, ông Vũ Ngọc Lăng thực sự là “Cây sáng kiến” trong ngành giao thông vận tải.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu