Thăm vườn dâu tây ở Đà Lạt

Lan Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Những người trồng dâu tây Đà Lạt đang dần chuyển sang mô hình canh tác thủy canh. Với phương pháp mới này lúc nào vườn dâu tây cũng xanh ngắt, quả mọng. Đến Đà Lạt, ngoài những địa danh nổi tiếng như Thung lũng Tình yêu, hồ Than thở, làng hoa Thái Phiên, vườn dâu tây cũng là một trong những điểm hấp dẫn du khách. 
(VOV5) - Những người trồng dâu tây Đà Lạt đang dần chuyển sang mô hình canh tác thủy canh. Với phương pháp mới này lúc nào vườn dâu tây cũng xanh ngắt, quả mọng. Đến Đà Lạt, ngoài những địa danh nổi tiếng như Thung lũng Tình yêu, hồ Than thở, làng hoa Thái Phiên, vườn dâu tây cũng là một trong những điểm hấp dẫn du khách.


Thăm vườn dâu tây ở Đà Lạt - ảnh 1
Dâu tây được trồng tại công ty Bio Fresh tại Đà Lạt của gia đình anh Nghiêm Văn Minh, chị Nguyễn Bích Thủy Việt kiều Pháp. Ảnh Hoàng Hướng.

  
Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Nhờ khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, Đà Lạt thích hợp cho rất nhiều loài cây ăn trái, nhất là những loại trái cây ôn đới như dâu tây. Dâu tây có tên khoa học là Fragaria còn được gọi là dâu đất. Ngày trước, người Đà Lạt trồng dâu tây theo phương thức truyền thống, tức là đánh đất thành từng luống như trồng đậu, rau. Nay, người dân chuyển sang trồng thủy canh tức là trồng dâu trên giàn cách mặt đất cả mét, tưới và bón phân cho cây bằng hệ thống tưới ống cắm nhỏ giọt. Phương pháp này đã làm cho dâu tây Đà Lạt thêm chất lượng, tăng sản lượng và tránh được khá nhiều sâu bệnh. Từ lâu, dâu tây là loại trái cây được nhiều du khách gần xa chọn mua để sử dụng hoặc làm quà biếu người thân khi có dịp đến Đà Lạt. Nếu như trước đây, du khách chỉ có thể mua dâu tây ở chợ, thì nay bạn đến tận vườn tìm hiểu quy trình sản xuất và tự tay hái những trái dâu tây theo sở thích. Công ty sinh học sạch Bio Fresh Đà Lạt có một vườn dâu tây thủy canh ngay trong khuôn viên hồ Than thở và du khách khi đến Đà Lạt không thể bỏ qua địa chỉ này. Trong vườn dâu, chị Nguyễn Bích Thủy, Giám đốc công ty sinh học sạch Bio Fresh Đà Lạt, đang giới thiệu cho du khách đến tham quan: Đây là cây dâu được nhập từ Pháp, được 1 tuần tuổi. Đây là loại để cho ra trái đã chớm những nụ và mầm rất tốt. Bên tay phải của quan khách, phía ngoài đường đi là cây dâu được 2 tuần tuổi cũng phát triển rất tốt. Khi cây còn nhỏ thì sử dụng lưới chắn nắng để hạn chế ánh sáng gay gắt. Khi cây dâu có những cái ngó thì cắt cái đó cho vào bầu đất để làm thành những cây dâu con, đây gọi là nhân giống một lần nữa.

Thăm vườn dâu tây ở Đà Lạt - ảnh 2

Doanh nhân Việt kiều các nước thăm vườn dâu vào tháng 9/2013. Ảnh: Hoàng Hướng.

Dâu tây trong vườn được chăm sóc đặc biệt. Vào buổi tối, nhiệt độ trong vườn dâu luôn phải duy trì từ 14 độ C, cao nhất cũng chỉ đến 18 độ C. Ưu điểm của những vườn dâu này là trồng theo hướng công nghệ cao, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm không bị sâu bệnh, an toàn cho người sử dụng. Vì vậy khi du khách tới tham quan chụp hình thì vẫn có thể hái dâu và ăn ngay tại vườn. Chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn cho du khách. Chị Nguyễn Diễm My, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Tôi và những người bạn của tôi rất thích đi những vườn dâu như thế này.Đây là dịp để xem người dân trồng trọt những loại trái cây sạch. Giờ thông tin về những sản phẩm sạch thế này mọi người rất là thích, rất muốn tới đây và tận mắt được nhìn thấy trái dâu sạch và ăn được tại chỗ.

Thăm vườn dâu tây ở Đà Lạt - ảnh 3

Thưởng thức và mua sản phẩm được chế biến từ dâu tây ngay sau khi thăm vườn. Ảnh: Hoàng Hướng.

Hiện mô hình du lịch vườn dâu tây đang được người Đà Lạt học tập, mở rộng ở nhiều địa chỉ. Ngoài vườn dâu quy mô như nông trại của công ty sinh học sạch Bio Fresh Đà Lạt hay vườn dâu của anh Nguyễn Thành Trung ở phường 9 còn có vườn của anh Nguyễn Lâm Thanh ở đường Đa Phú với giống dâu New Zealand khá ngọt. Bằng mô hình sản xuất thân thiện này, vườn dâu thủy canh không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế bước đầu cho Công ty sinh học sạch Biofresh cũng như nhiều nông trại khác mà còn góp phần làm đa dạng hóa loại hình du lịch tại Đà Lạt. Ông Nguyễn Thanh Sang, công ty du lịch Bạc Liêu, cho biết: Sản phẩm du lịch của Đà Lạt rất phong phú, đặc biệt Đà Lạt có nhiều loại hoa, quả. Khi tôi đến đây còn có một sản phẩm rất đặc trưng là tham quan vườn dâu, đây là một sản phẩm sạch, rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nếu làm du lịch thì đây  là tour rất tốt để đưa khách tới tham quan. Với tôi, trong những năm gần đây đến Đà Lạt tôi rất ấn tượng với sản phẩm vườn dâu sạch.

Do kết hợp đón khách tham quan nên thương hiệu của những trang trại dâu sạch này đang được du khách trong và ngoài nước tìm đến như một địa chỉ tin cậy. Du khách ghé thăm vườn dâu không những được thỏa mãn thị giác, mà còn có thể tự tay chọn những quả dâu chín mọng ưng ý mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Ngày ngày, những khu vườn dâu treo xinh xắn nườm nượp đón du khách tới tham quan, góp thêm một nét hấp dẫn cho phố núi Đà Lạt./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu