Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Nằm ven bờ đê sông Hồng, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên được biết đến với nghề trồng hoa, cây cảnh theo hướng hoa treo, hoa chậu, hoa thảm trang trí.

Những ngày giáp Tết, không khí tại làng hoa Xuân Quan khá nhộn nhịp. Các ngả đường dẫn vào làng lúc nào cũng tấp nập. Mỗi ngày có cả trăm chuyến xe tải các cỡ từ các tỉnh thành vào vườn, mua và vận chuyển hoa đi bán.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 1Hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn. Đây là loại hoa có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, đỏ, lam, tím, hồng, có hương thơm phảng phất 

Nghe âm thanh tại đây:

Ông Lê Mạnh Tuyến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Xuân Quan, cho biết làng hoa nhộn nhịp từ tháng 9 âm lịch hàng năm, cao điểm nhất là vào tháng 12 âm lịch. Chủng loại hoa năm nay tại làng hoa Xuân Quan đa dạng. Giá cả ổn định, không đột biến. Năm nay sức tiêu thụ của thị trường tốt hơn so với mọi năm: “Đối với cấp ủy chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, chúng tôi tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo làm sao sản xuất hoa cây cảnh đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý. Hiện nay hoa cây cảnh Xuân Quan đã có thương hiệu trên thị trường, được các khách hàng, nhân dân các địa phương trên toàn quốc biết đến. Chính vì vậy mà trong những năm tới, tôi tin rằng tiếp cái đà phát triển của làng nghề hoa cây cảnh này, làng nghề hoa cây cảnh của chúng tôi trong tương lai vẫn sẽ có những hướng phát triển tốt”.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 2 Hoa thảm phù hợp trồng ở các công viên và sân trường học.

Khác với các làng hoa truyền thống ở khu vực phía bắc thường trồng theo luống, đánh đất trồng cây xuống ruộng, Xuân Quan lại chọn hướng đi riêng là trồng hoa trong chậu. Các nhà vườn dọc hai bên đường rực rỡ sắc thắm của nhiều loại hoa. Nào là hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng, hoa ly, hoa trạng nguyên, hải đường… được đặt trong các chậu theo hàng lối ngay ngắn. Bên trên treo cơ man là những giỏ hoa đầy màu sắc như dạ yến thảo, ngọc thảo, phong lữ. Không chỉ dịp tết mà bất kỳ thời điểm nào trong năm, đến làng hoa Xuân Quan, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của những loài hoa muôn sắc.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 3Hoa cẩm chướng mỏng manh nhưng vô cùng kiêu sa 

Chỉ một thập kỷ trước đây thôi, Xuân Quan vẫn là làng thuần nông ven đô, mờ nhạt trên bản đồ hoa cây cảnh trong khu vực. Nhưng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự mạnh dạn bứt phá chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập của người nông dân từ khi trồng hoa đã cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Xã Xuân Quan trở thành một xã giàu của huyện Văn Giang. Nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa khang trang, vườn trồng hoa được đầu tư bài bản, hệ thống tưới, nhà lưới khá quy mô. Có nhà kính, người dân có thể trồng hoa một năm ba vụ, không lo ngại về thời tiết, tưới tiêu, sâu bệnh, từ đó tăng năng suất và chất lượng hoa, cải thiện doanh thu.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 4Các con đường vào làng Xuân Quan bạt ngàn hoa đủ loại.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan, cho biết: “Người dân có hướng chuyển dần sang sản xuất hoa công nghệ cao. Đời sống của người dân nói chung tăng cao nên có xu hướng chơi hoa đẹp, chất lượng vào dịp Tết. Hội nông dân hiện đang từng bước phối hợp với các trung tâm nghiên cứu hoa cây cảnh cũng như Viện nông nghiệp từng bước hướng dẫn bà con tiếp xúc với các chương trình, các mô hình ứng dụng mới để giúp bà con không chỉ sản xuất hoa thuần túy mà còn tiếp cận với khoa học mới”.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 5 Phóng viên VOV5 phỏng vấn chủ nhà vườn Nguyễn Văn Thơm.

Ông Nguyễn Văn Thơm, chủ nhà vườn Thơm Dung, hội viên Hợp tác xã Hoa cây cảnh Xuân Quan, cho biết từ nhiều năm nay, ông không phải mang hoa đi các chợ bán mà các tiểu thương về tận vườn để mua với số lượng lớn. Với diện tích hơn 4.000 m2 trồng hoa, trung bình mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông Thơm thu nhập từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. Đồng thời nhà vườn Thơm Dung cũng đảm bảo ổn định về công ăn việc làm cho 6 nhân công với mức thu nhập từ 6 triệu đồng trở lên cho một người, một tháng.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 6 Nhân công của các nhà vườn tất bật vận chuyển hoa để tiêu thụ ra thị trường.

Ông Thơm cho biết các hội viên của Hợp tác xã Hoa cây cảnh Xuân Quan đều có tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi. Bà con được tham gia các hội thảo, làm việc với Viện Khoa học và Nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu về giống hoa, kỹ thuật chăm sóc công nghệ cao. Ngoài ra, nhiều hội viên còn tổ chức các chuyến xuất ngoại sang Trung Quốc, Thái Lan, Philippines để nghiên cứu các giống hoa mới và kỹ thuật nuôi cấy mô và nhân giống cây cấy mô.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 7Nhà vườn Thơm Dung được xây dựng quy mô, đẹp mắt, có hàng chục chủng loại hoa.

Ông Thơm kể, trước kia, hoa ngọc thảo phải mang từ Sa Pa về, thì nay, những người nông dân ở đây đã tự gieo trồng được: “Bây giờ, chúng tôi đã gieo hạt giống hoa trong các nhà lạnh. Tính đủ thời điểm sẽ cho ra ngoài nhà kính trồng. Hiện nay, ở Xuân Quan trồng chủ đạo các loại hoa như ngọc thảo, phong lữ, phục vụ cho mùa vụ và cho dịp Tết Nguyên đán, hiệu quả kinh tế cao”.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 2 năm 2019, những giỏ hoa treo đặc sắc của làng hoa Xuân Quan đã được trang trí trên nhiều ngả đường của thành phố Hà Nội. Người dân các khu vực lân cận vào dịp cuối tuần hay sang thăm vừa để thưởng hoa vừa mua về trang hoàng nhà cửa. Chị Vũ Như Quỳnh, nhà ở Bắc Ninh, trong dịp giáp tết cùng với gia đình đến xã Xuân Quan để chọn cây mang về trang trí: “Ngày Tết đi đến làng hoa để tìm các loại cây, hoa phù hợp có thể trang trí cho nhà mình. Đến với làng hoa này, mình cảm thấy ấn tượng. Tôi thấy các loại hoa có màu sắc rất đẹp nên nhiều khi ngắm nhiều quá quên cả thời gian để trở ra về. Tôi thích loại cây treo và một số cây có ý nghĩa mang màu sắc cho sắc xuân”.

Sắc xuân mới ở làng hoa Xuân Quan - ảnh 8

Hiện nay, Xuân Quan trở thành một điểm du lịch mới của huyện Văn Giang. Đảng, chính quyền địa phương đang có định hướng phát triển làng hoa kết hợp du lịch sinh thái cho người dân thủ đô và các tỉnh thành lân cận. Làm được điều đó, Xuân Quan sẽ ngày càng khẳng định thương hiệu của làng nghề trồng hoa cây cảnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu