Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái Bà Rịa-Vũng Tàu

CTV
Chia sẻ
(VOV5) - Du lịch sinh thái, loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, đang trở thành lựa chọn ngày càng nhiều của du khách cả trong và ngoài nước.

Nắm bắt được xu thế đó, ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu, với nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, đã và đang có những chính sách và giải pháp cụ thể để phát triển du lịch sinh thái gắn với lợi ích cộng đồng.  

Nghe âm thanh bài viết tại đậy:

Với 300 km chiều dài bờ biển, nước trong xanh, các di tích, thắng cảnh kề cận, có rừng nguyên sinh…, tất cả những tiềm năng tự nhiên này đều có thể khai thác cho các hoạt động du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái. 

Trên địa bàn Bà Rịa –Vũng Tàu thời gian qua đã hình thành một số điểm du lịch sinh thái, mang đến cho du khách cảm giác thư thái, hòa mình vào thiên nhiên thanh bình, yên ả. Việc khai thác, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ rừng ngập mặn được tổ chức, kết nối tốt với các tour du lịch ngắn ngày tham quan làng nghề truyền thống đã thu hút không ít du khách đến với Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư tận dụng thế mạnh của các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng các khu nông trại du lịch sinh thái với hệ thống nhà sàn nằm xen kẽ dưới các tán cây, con suối..., tạo nên những sản phẩm du lịch sinh thái được du khách ưa chuộng.

Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái Bà Rịa-Vũng Tàu - ảnh 1 Du khách tham quan khu du lịch sinh thái Bưng Bạc, Bà Rịa Vũng Tàu. - Ảnh: bariavungtautourism.com.vn

Ông Bùi Văn Thắng, nông trại Green Farm, huyện Châu Đốc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết:"Chúng tôi liên kết với một số các farm (nông trại) khác để tạo ra tổng thể đa dạng cho khách du lịch đủ thời gian trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ. Liên kết với các hộ nông hộ, với các farm lớn và liên kết với các sở ban ngành đoàn thể để tạo thành tuyến du lịch. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức một số lễ hội, event hàng tháng để tạo sự hấp dẫn mới cho du khách."

Tham quan, chụp hình, thưởng thức các loại trái cây tươi ngon tại chỗ tại các vườn cây ăn trái cũng là lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Bà Rịa –Vũng Tàu. Không chỉ vậy, du khách còn được chủ vườn giới thiệu về các phương pháp canh tác, chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn chất lượng. Tham quan các trại nuôi gà, nhím, heo rừng, thỏ, chó Phú Quốc, du khách còn được vào vai người nông dân thực thụ. Điều này đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Bà Nguyễn Thu Huệ, một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ: "Tôi rất ngạc nhiên khi ở Bà Rịa-Vũng Tàu lại có những miệt vườn sinh thái như này. Không khí rất trong lành, cho chúng tôi được trở về với phong cảnh thiên nhiên"

Trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học tạo ra các sản phẩm tương hỗ cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, dù du lịch miệt vườn khai thác các thế mạnh về nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan, nhưng hoạt động du lịch này vẫn mang tính tự phát, chưa có các kỹ năng phục vụ khách du lịch một cách chuyên nghiệp, còn thiếu sự liên kết giữa người dân, các doanh nhiệp, nhà quản lý du lịch để phát hiện, khai thác và sáng tạo sản phẩm mới phục vụ du khách.

Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái Bà Rịa-Vũng Tàu - ảnh 2 Du khách tham quan, trải nghiệm quy trình trồng rau sạch tại trang trại rau sạch Vương Huy (huyện Châu Đức).

Chính vì vậy, đây là một trong những nhiệm vụ đặt ra cho các cấp lãnh đạo trong tỉnh và ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngành du lịch tỉnh đang có những kế hoạch cụ thể để khai thác tối đa thế mạnh sẵn có trong thiên nhiên, đầu tư phát triển các khu sinh thái, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đáng kể làm tăng tỷ trong tổng thu nhập quốc dân trong toàn tỉnh, từng bước khẳng định vai trò, thế mạnh và thương hiệu du lịch Bà Rịa –Vũng Tàu đã được xây dựng trong nhiều năm qua.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: "Chúng tôi đang đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh để thuê chuyên gia về marketing để thông qua các chương trình trực tuyến để bồi dưỡng kiến thức kỹ năng marketing cho tất cả các cơ sở kinh doanh du lịch, đặc biệt là các hộ kinh doanh du lịch cá thể. Qua đó, để họ biết cách thức như nào, giá cả, chăm sóc phục vụ khách…Từ đó có đủ dữ liệu để mời gọi du khách ở trang mạng xã hội để du khách biết tới Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều hơn và đến với Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều hơn."

Để đảm bảo sự phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu cũng đang đẩy mạnh các biện pháp, một mặt khai thác hợp lý các thế mạnh tiềm năng của tài nguyên thiên nhiên, đồng thời phối kết đồng bộ cả 3 yếu tố là chủ trương đường lối của các cơ quan quản lý Nhà nước, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp và sự tham gia của  cộng đồng dân cư địa phương và du khách.

Giai đoạn hiện nay, bên cạnh xây dựng kịch bản phục hồi và tăng trưởng ngành du lịch, ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục thúc đẩy chương trình kích cầu du lịch nội địa, trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp, khách sạn, lữ hành, vận chuyển các điểm tham quan để có những sản phẩm mới hấp dẫn du khách, trong đó đặc biệt chú trọng đến phát triển du lịch sinh thái. Để trong tương lai, du lịch sinh thái Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ là tiền đề phát triển du lịch bền vững, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu