Một lần đến Huế

Thiều Quang - CH Séc
Chia sẻ
(VOV5) - Không nhộn nhịp và ồn ào, tất cả cuộc sống đang diễn ra ở đất cố đô thật nhẹ và thanh thản tựa như cốt cách, tâm hồn người xứ Huế. 

Xa đất nước hơn 40 năm, về thăm quê nhiều lần, đã đến Hội An nhưng chưa có dịp về thăm Huế. Miền đất đầy sử thi và huyền thoại của dân tộc ấy chúng tôi mới chỉ xem qua truyền hình, báo chí. Tâm niệm sẽ đến một lần nhưng cứ lỡ hẹn, mãi đến khi anh bạn từ Hà Nội nhắn tin đã đặt cho khách sạn rồi và rằng cứ đến đấy, mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi lên đường đến Huế.

Một lần đến Huế - ảnh 1Cửa Hiển Nhơn nằm ở phía Đông của Hoàng Thành, trên đường Đoàn Thị Điểm, thuộc thành phố Huế. 

Mang theo trí tưởng tượng của mình qua các bản tình ca của nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn, chúng tôi đến Huế vào một chiều hè đầy nắng. Khi đã yên vị trên chiếc bàn ăn từ tầng bốn của khách sạn Cherish có tầm nhìn rất đẹp xuống một góc thành phố mới thấy nao lòng khi Huế về đêm. Không nhộn nhịp và ồn ào, tất cả cuộc sống đang diễn ra dưới lòng đường kia thật nhẹ và thanh thản tựa như cốt cách, tâm hồn người xứ Huế. Trong sự trỗi dậy của mình để vươn lên cho kịp tầm thời đại, dường như Huế không quá vội để xây dựng các công trình trong tổng thể cảnh quan đô thị nên không bị khập khiễng. Chính điều đó đã làm cho Huế trở nên gần hơn với người từ phương xa đến.

Một lần đến Huế - ảnh 2Chùa Thiên Mụ - ngôi cổ tự nổi tiếng ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức những món ăn đặc trưng của Huế do các nhân viên khách sạn chuẩn bị mới thấy Huế thật tinh tế biết nhường nào. Lẫn vào dòng người đổ về chợ đêm, chúng tôi như lạc vào một thế giới ẩm thực đầy mê hoặc. Giữa bao khuôn mặt, màu da từ khắp nơi trên thế giới đang ngồi thưởng thức vô vàn những món ẩm thực kia chỉ thấy rạng lên niềm vui và niềm phấn khích. Họ đang được sống hết mình, được thưởng thức những món ăn giàu cảm xúc của xứ Huế mộng mơ.

Ngồi trên chiếc xích lô, chúng tôi đi dạo qua khu phố cổ rồi đến các khu vực sản xuất, chế biến các mặt hàng đặc trưng của Huế, mới chợt nhận ra rằng, ngoài việc để kiếm sống, người đàn ông đạp xích lô còn một tình yêu với Huế đến không nỡ bỏ nghề. 60 năm tuổi đời nhưng đã có hơn 30 năm làm nghề đạp xích lô, ông Hoài tâm sự với tôi rằng: “Bây giờ ít người đi lắm, nhiều ngày không được cuốc nào nhưng bất kể thời tiết ra sao tôi vẫn cùng chiếc xích lô có mặt trên đường. Tôi chưa đủ can đảm để rời xa những con đường, những khu di tích, và cả làn gió làm dịu đi cái nóng giữa hè từ sông Hương thổi lên. Huế là một phần máu thịt trong tôi rồi anh ạ”.

Một lần đến Huế - ảnh 3 Tác giả và phu nhân tại khuôn viên Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Theo tư vấn của đội ngũ lễ tân, chúng tôi đi theo tua du lịch do khách sạn đặt và sắp xếp. Tất cả những di tích lịch sử vốn chỉ được xem qua màn ảnh nhỏ của thành phố lần lượt hiện ra khá chi tiết trong giới thiệu của người hướng dẫn viên. Những du khách đến từ Anh, Pháp, Đức và Austria đi cùng chúng tôi đã đi từ hết ngỡ ngàng này sang bất ngờ khác bởi họ đang được đi trên miền đất đầy ắp những biến cố lịch sử của một thời vàng son nước Việt. Trong mơn man gió từ sông Hương, chúng tôi ngắm những con đò xuôi ngược qua cầu Tràng Tiền trong hoàng hôn tĩnh lặng. Huế có điểm giao thời giữa chiều và tối. Khoảng thời gian ấy những người bán đồ ăn cho bữa tối mới đang chuẩn bị và khách hàng vẫn chưa tới đông. Khoảng lặng ấy đã làm cho khách bộ hành dọc bờ sông được hòa mình với không gian của thiên nhiên, được cảm nhận hết vẻ dung dị nhưng đầy chất thơ của dòng sông vốn là cảm hứng cho rất nhiều bài thơ và bản tình ca bất hủ.

Một lần đến Huế - ảnh 4

Những ngày lưu lại ở Huế không dài nhưng nhờ sự tư vấn rất tận tình của đội ngũ lễ tân khách sạn Cherish mà chúng tôi được đi nhiều nơi, được thưởng thức những món ăn đúng của Huế do người Huế chế biến. Từ việc hỏi đường một thanh niên đang bận trông giữ xe đến sự nhiệt tình của các điểm đón khách du lịch cũng đủ thấy Huế đang cố gắng để trở thành điểm đến hấp dẫn.

Một lần đến Huế - ảnh 5

Chia tay Huế với rất nhiều cảm xúc tốt đẹp. Xin cảm ơn những sứ giả là lễ tân khách sạn Cherish, những người đầu tiên truyền cảm hứng và làm lan tỏa tình yêu với Huế đến với khách du lịch. Hẹn một ngày không xa gặp lại bằng cả tấm chân tình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu