Festival 2017 kết nối di sản Quảng Nam với thế giới

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 (năm 2017) do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức, nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của Quảng Nam nói riêng. Với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản” và kéo dài từ ngày 7-14/6/2017, Festival là hành trình kết nối văn hóa di sản giữa Quảng Nam với thế giới. 

Nghe âm thanh bài viết tại đậy:

Tỉnh Quảng Nam hội tụ nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên, trong đó nhiều di sản được Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO)  công nhận, trong đó có di sản văn hóa Hội an, khu đền tháp Mỹ sơn, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm... Nhằm quảng bá những di sản có giá trị toàn cầu và những giá trị đặc trưng của địa phương, từ năm 2013, Quảng Nam đã định kỳ tổ chức festival di sản Quảng Nam.

Festival 2017 kết nối  di sản Quảng Nam với thế giới - ảnh 1 Chùa Cầu, một biểu tượng của Hội An.  ( Lan Anh/VOV5)

Qua 5 lần tổ chức, festival di sản Quảng Nam được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến qua những hoạt động văn hóa nghệ thuật nhiều bản sắc và đặc trưng văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Về festival di sản Quảng Nam lần thứ 6, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Festival di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017 bao gồm 22 hoạt động văn hóa thể thao du lịch, được tổ chức trong không gian rộng mở từ các di sản thế giới đến các làng quê, làng nghề truyền thống, những danh thắng, địa danh mang nhiều huyền thoại, cùng với sự tham gia và hưởng ứng của nhiều đơn vị trong và ngoài nước.”

Festival Di sản Quảng Nam năm nay có khoảng 1500 nghệ sĩ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ như Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan... tham gia biểu diễn nghệ thuật. Lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017 diễn ra vào 20h ngày 9/6 tại bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ và lễ bế mạc vào 20h ngày 14/6 tại Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An. Đây là những chương trình nghệ thuật giới thiệu sắc màu văn hóa của di sản văn hoá Việt Nam, văn hoá Quảng Nam.

Chương trình festival còn có nhiều hoạt động văn hóa khác như: Hội thi "Hợp xướng quốc tế" với sự tham gia của gần 32 đoàn hợp xướng trong nước và quốc tế; "Festival Diều quốc tế" với sự tham gia của 118 nghệ nhân trong nước và quốc tế; "Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới" với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa các nước: Nhật, Trung Quốc, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Brazil và Hiệp hội tơ lụa châu Á, Hiệp hội tơ lụa thế giới, cùng gần 20 làng nghề tơ lụa trong nước…

Triển lãm “Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam” là một trong những điểm nhấn tại Festival Di sản Quảng Nam 2017. Ngoài việc tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc vùng biển đảo Việt Nam, giới thiệu tiềm năng du lịch biển đảo, triển lãm còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.Tại festival lần này, tỉnh Quảng Nam cũng chú trọng giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa gắn với các di sản chưa được khai thác hết giá trị ở Quảng Nam. Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Sẽ có chương trình kỷ niệm 415 năm danh thắng Thanh Chiêm gắn với sự ra đời của chữ quốc ngữ tại Quảng Nam, hội chợ festival di sản Quảng Nam. Tỉnh cũng tổ chức một hội thảo khoa học nhận diện giá trị di sản địa chất ở tỉnh Quảng Nam, tập trung giới thiệu đảo Nam Hải và vùng Tam quan để tham khảo ý kiến các nhà khoa học, đề xuất với quốc gia cũng như đề xuất với UNESCO để tham gia vào mạng lưới công viên địa chất quốc gia và công viên địa chất toàn cầu. Tỉnh cũng khai trương một số sản phẩm văn hóa du lịch mới, trong đó có làng bích họa Tam Thanh.”

Festival 2017 kết nối  di sản Quảng Nam với thế giới - ảnh 2 Một góc phố cổ Hội An, một trong những địa điểm chính diễn ra Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6. ( Lan Anh/VOV5)

Đặc biệt, Festival lần này còn có “Liên hoan hát Bài chòi” các tỉnh miền Trung Việt Nam và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố. Tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng có trưng bày "Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung" và Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Apsara". 

Một điểm nhấn khác của Festival Di sản Quảng Nam 2017 là chương trình “Giao lưu các đô thị di sản thế giới”. Hoạt động giao lưu các đô thị di sản thế giới diễn ra tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An với nhiều nội dung: Trưng bày, giới thiệu hình ảnh, hiện vật, phim ảnh về các đô thị được UNESCO công nhận Di sản thế giới; Trình diễn những nét đặc sắc về văn hóa phi vật thể của các đô thị cổ; Hội thảo quốc tế về bảo tồn, phát huy giá trị di sản các đô thị cổ… Những hoạt động tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 2017 góp phần thực hiện sứ mệnh quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa địa phương Quảng Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu