Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại

Chia sẻ

(VOV5) - Chiến tranh đã đi qua, những di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh bây giờ trở thành điểm đến của du khách trên hành trình về nguồn. 

Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại - ảnh 1 Bến Xuân Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. - Ảnh: VOV

Từ thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị theo đường Hồ Chí Minh ngược ra phía Bắc chừng vài chục cây số là đến Khe Hó, địa điểm xuất phát của Đường 559. Khe Hó nằm dưới chân núi Động Nóc, ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là nơi “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) chọn làm nơi tập kết hàng hoá, đạn dược, khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường Miền nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngày 01/11/2011, Khe Hó được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia.. Khe Hó cũng là điểm đầu trong tuyến du lịch hoài niệm, tâm linh trên tuyến đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh gồm nhưng địa danh lịch sử như:  cầu treo Bến Tắt; Trạm Chỉ huy tiền phương Bộ Tư lệnh 559, huyện Gio Linh; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, sân bay Tà Cơn... , tỉnh Quảng Trị hay phà Xuân Sơn, đèo Đá Đẽo, Hang Tám Cô (tỉnh Quảng Bình) nằm trên tuyến đường Trường Sơn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng. Tuy nhiên có một di tích tâm linh mà nhiều đoan du khách không thể bỏ qua đó là Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang lớn nhất cả nước, nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn.

Ông Hồ Thanh Phúc, cựu chiến binh đường Trường Sơn năm xưa trở lại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn thắp hương viếng các đồng đội, đến thăm lại di tích cầu treo Bến Tắt ghi dấu những trận chiến ác liệt một thời bày tỏ: "Đây là nơi để lưu lại lịch sử lâu dài cho dân tộc, cho thế hệ mai sau. Đồng thời vừa là thắng cảnh, đồng thời là nơi ghi nhận lại lịch sử rất quan trọng của dân tộc mình".

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều làng mạc ở tỉnh Quảng Bình bị tàn phá nặng nề, bởi nơi đây là điểm khởi đầu tập kết hàng hóa vận tải trên tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có 121 di tích lịch sử, trong đó có 35 di tích cấp quốc gia, 18 điểm di tích cấp Quốc gia đặc biệt, chủ yếu là di tích thuộc hệ thống đường Hồ Chí Minh.

Trong đó, có thể kể đến các di tích nổi tiếng trên đường 12A như: Cổng Trời, Cha Lo, ngầm Khe Rinh, Khe Tang… Các di tích trên đường 15 như hang Lèn Hà, Khe Vang, sân bay Khe Gát, bến phà Long Đại, đặc biệt là di tích trên đường 20 Quyết thắng như bến phà Xuân Sơn, Hang Tám Cô, trọng điểm ATP, dốc Ba Thang..

Ngày nay các di tích lịch sử tâm linh trong chiến tranh cùng với những thắng cảnh đẹp ở tỉnh Quảng Bình như: Động Phong Nha Kẻ Bàng kỳ quan thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, hiện nay, một số công ty lữ hành về du lịch tổ chức cho du khách tham quan, thăm viếng các di tích theo loại hình du lịch tâm linh, hoài niệm, du lịch thăm lại chiến trường xưa. Theo thống kê năm ngoái, có gần 350.000 lượt khách đến thăm động Phong Nha, gần 50.000 khách thăm hang Tám Cô và gần 18.000 khách thăm đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên bến phà Long Đại.

Ông Đặng Đông Hà cho biết : "Hiện tại, Quảng Bình đang quan tâm đưa loại hình du lịch tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử, du lịch thăm lại chiến trường xưa, du lịch tâm linh trở thành những sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách bằng các giải pháp như quy hoạch các điểm di tích gắn với phát triển du lịch, tổ chức các công ty khảo sát, tìm hiểu, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu di tích tiêu biểu trở thành điểm đến du lịch của tỉnh".

Theo lãnh đạo ngành du lịch, du lịch hoài niệm mang tính đặc thù, mang tính thương hiệu của du lịch các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Đến với nhưng di tích, địa chỉ du lịch lịch sử, tâm linh này, nhiều du khách như hồi tưởng lại ký ức chiến tranh, hiểu thế nào là sự ác liệt, sự hủy diệt và cái giá phải trả của cuộc chiến tranh.

Cùng với những địa chỉ đỏ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp trên đường Hồ Chí Minh đang được các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị triển khai, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Du lịch hoài niệm đã và đang mở ra triển vọng rất lớn để các tỉnh này phát triển du lịch đặc thù của địa phương./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu