Bảo tồn và phát huy giá tri di sản quốc gia ca Huế

Lê Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Ca Huế là một nét văn hóa độc đáo của vùng đất cố đô đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt nam công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, góp phần vinh danh và bảo tồn loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo này. Tuy nhiên, để ca Huế phát huy được giá trị di sản trong cuộc sống vẫn cần sự hỗ trợ từ các ngành chức năng, ý thức bảo vệ di sản của cả cộng đồng. 
(VOV5) - Ca Huế là một nét văn hóa độc đáo của vùng đất cố đô đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt nam công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, góp phần vinh danh và bảo tồn loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo này. Tuy nhiên, để ca Huế phát huy được giá trị di sản trong cuộc sống vẫn cần sự hỗ trợ từ các ngành chức năng, ý thức bảo vệ di sản của cả cộng đồng.
 

 Bảo tồn và phát huy giá tri di sản quốc gia ca Huế - ảnh 1


Nghe nội dung bài viết tại đây:Hơn 3 thập kỷ qua, hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương đã trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách mỗi khi đến thăm Cố đô Huế. Tuy nhiên, do nhu cầu phục vụ đại chúng nên ca Huế trên sông Hương có xu hướng mai một, khi những bản cổ của ca Huế như: Quả phụ, Nam Xuân, Nam Ai, Phú Lục, Tứ Đại Cảnh… gần như vắng bóng. Đa số các nghệ sĩ, nhạc công thường chỉ trình diễn các làn điệu dân ca, điệu lý, hò,  do vậy cần tăng cường công tác sưu tầm, giữ gìn hình thức diễn xướng ca Huế cổ truyền, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống của anh chị em nghệ sỹ. Nghệ sĩ ca Huế Thu Hiền, có 20 năm trình diễn ca Huế trên sông Hương trăn trở: “Tiền biểu diễn của anh chị em nghệ sĩ rất là thấp, mức sống cũng rất khó khăn. Nhưng cũng mừng vì ca Huế ngày càng phát triển. Cũng mong anh chị em nghệ sĩ, chúng ta phải phục vụ như thế nào đó cho có chất lượng để có lượng khách ngày càng nhiều".Khi ca Huế được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia tháng 6 năm 2015, việc bảo tồn và phát huy giá trị ca Huế được các cấp chính quyền, các ngành chức năng và cộng đồng người dân quan tâm hơn. Tuy nhiên, thách thức lớn đối với ca Huế trong giai đoạn hiện nay đó là làm thế nào để loại hình nghệ thuật này ngày càng thu hút được giới trẻ, trong khi những nghệ nhân ca Huế gạo cội như: Minh Mẫn, Thanh Lương, Kim Vàng… tuổi đã tuổi cao, sức đã yếu. Ở Huế, hiện có hai cơ sở đào tạo các chuyên ngành về ca Huế chính quy là trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật Huế và Học viện Âm nhạc Huế, trực tiếp đào tạo nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công kế cận cho nghệ thuật ca Huế. Nghệ sĩ Võ Quê cho biết: để thực sự hội nhập và đón nhận một cách sâu rộng cũng cần soạn thêm lời mới cho ca Huế được phong phú: "Hình ảnh của ca Huế trên dòng sông Hương với ca Huế thính phòng phòng đang đi vào trong tâm thức của nhiều người. Vì vậy, cũng cần có sự hội nhập trong lời ca trong nội dung bài bản và nhất là những bài bản lớn của ca Huế, rất cần những nội dung mới để có sự định hình, góp phần bảo tồn cũng như sự phát triển cái loại hình nghệ thuật ca Huế".


 Bảo tồn và phát huy giá tri di sản quốc gia ca Huế - ảnh 2
Biểu diễn ca Huế

Hiện có trên 400 nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công tham gia biểu diễn ca Huế phục vụ du khách trên sông Hương. Mới đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành quy định, mỗi chương trình biểu diễn ca Huế phải dài ít nhất 60 phút trở lên, phải có tối thiểu 3 nhạc cụ trong các loại đàn thập lục, tỳ bà, nhị, nguyệt, bầu và sáo; 7 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đơn, 8 diễn viên và nhạc công đối với thuyền đôi... Ông Cao Chí Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên -Huế cho hay: Do dịch vụ biểu diễn có hạn, nên các làn điệu ca Huế mang tính hàn lâm, bác học hay các bài ca Huế kinh điển không thể nào đưa lên thuyền rồng để phục vụ du khách. Trong quá trình đào tạo cần chú trọng việc truyền dạy cho các diễn viên ca Huế trẻ có thể hát được các làn điệu cổ... Ông Cao Chí Hải cho rằng, đưa ca Huế trở lại không gian thính phòng là giải pháp tốt nhất để bảo tồn và phát huy giá trị ca Huế: "Ca Huế hiện nay được công nhận là Di sản quốc gia rồi thì chúng tôi cũng cố gắng để làm sao đó ngày càng nâng cao chất lượng biểu diễn ca Huế trên sông Hương phục vụ khách du lịch; đồng thời trong thời gian tới thì Sở Văn hóa Thể thao du lịch phối hợp với thành phố, các câu lạc bộ để tiếp tục phục hồi lại ca Huế thính phòng trong các phủ đệ, trong các nhà vườn tạo thành sản phẩm rất độc đáo, gắn kết với hoạt động du lịch".

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang gấp rút tổ chức sưu tầm, tập hợp tài liệu các bài ca Huế cổ, tổ chức các hội đồng thẩm định để nâng cao chất lượng ca Huế trên sông Hương. Đặc biệt, là vinh danh các nghệ sĩ, nghệ nhân có công gìn giữ, biểu diễn và truyền bá ca Huế, nhằm góp phần tôn vinh, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu