Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ hạt nhân trong ứng phó với dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với IAEA để thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vào mục đích hòa bình, phục vụ phát triển bền vững.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ hạt nhân trong ứng phó với dịch COVID-19 - ảnh 1Đại sứ Lê Dũng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của IAEA. -Ảnh: VGP  

Từ ngày 15-19/6 vừa qua, Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tổ chức họp trực tuyến thảo luận các vấn đề trọng tâm trong hoạt động của IAEA như chương trình hợp tác kỹ thuật hạt nhân giữa IAEA và các nước thành viên, vấn đề thực thi Hiệp định Về thanh sát hạt nhân giữa IAEA và Iran, Syria, Triều Tiên. Đại sứ Lê Dũng, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA, tham dự và có bài phát biểu. 

Đại sứ Lê Dũng nêu rõ: Tính đến ngày 16/6, Việt Nam đã xác nhận 334 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và đã chữa trị thành công cho nhiều trường hợp, trong đó có một số bệnh nhân biến chứng nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Theo Đại sứ, kết quả nêu trên xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc sớm thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế tối đa tốc độ lây lan của dịch bệnh và sự phối hợp, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có IAEA. Các trang thiết bị và hướng dẫn do IAEA cung cấp đã giúp các cơ quan chuyên môn của Việt Nam ứng dụng kỹ thuật RT-PCR và phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Dũng hoan nghênh việc IAEA xây dựng Chương trình Hành động về ứng phó với các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật. Đại sứ tái khẳng định cam kết của Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với IAEA để thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vào mục đích hòa bình, phục vụ phát triển bền vững, đặc biệt là giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu