Tình nghĩa đồng bào hỗ trợ người dân vùng dịch khắc phục khó khăn

Thanh Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Những chuyến xe chở nông sản miền Trung hướng về miền Nam với tất cả tấm lòng của người dân miền Trung gửi vào giúp đỡ bà con vùng dịch.

Từ khi thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19, những ngày qua, người dân các tỉnh miền Trung đã quyên góp nông sản gửi vào giúp người dân phương Nam.

Tại Quảng Trị, người dân quyên góp thực phẩm, chế biến những món ăn khô gửi vào hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19. Phụ nữ trong thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị,  phát động chương trình “Hạt muối nghĩa tình”, huy động sự ủng hộ, người có sả góp sả, người có đậu góp đậu, người thì góp tiền mặt, người góp công. Họ làm ra những mẻ ruốc sả thơm ngon, đóng gói để gửi đi.

Tình nghĩa đồng bào hỗ trợ người dân vùng dịch khắc phục khó khăn - ảnh 1Chị em xã Hải Trường huyện Hải Lăng làm muối sả gửi tặng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh: quangtritv.vn

Chị Nguyễn Thị Lan Hà, giáo viên mầm non xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cho biết: "Chị em mỗi người chung nhau một tay, cùng đi mọi nhà vận động quyên góp các nguyên vật liệu. Ngay từ sáng sớm, chị em bắt đầu làm, ai cũng nhanh tay, muốn làm thật nhanh để cho ra những hũ muối sả thơm ngon gửi cho đồng bào miền Nam".

Tại tỉnh Quảng Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lệ Thủy kêu gọi hội viên, bà con nông dân đóng góp rau củ, nông sản ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ trong một ngày, Hội đã huy động hơn 2 tấn nông sản tươi ngon, gửi vào hỗ trợ bà con trong các khu vực bị phong tỏa. Tỉnh đoàn Quảng Bình cũng phát động chương trình “Cháo Canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly” nhằm sẻ chia khó khăn với người dân miền Nam. Hay như chương trình “Người Quảng Bình góp cá gửi thành phố Hồ Chí Minh” được Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình triển khai thực hiện, đã kêu gọi đóng góp khoảng 18 tấn cá tươi gửi tặng bà con thành phố Hồ Chí Minh. Các suất cá biển được đóng gói, hút chân không, bảo quản cấp đông ngay khi đưa từ tàu cá lên. Việc gửi cá vào miền Nam được thực hiện theo quy trình bảo đảm phòng chống dịch.

Tình nghĩa đồng bào hỗ trợ người dân vùng dịch khắc phục khó khăn - ảnh 2“Người Quảng Bình góp cá gửi thành phố Hồ Chí Minh” 

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình, cho biết: "Những chuyến xe đầu tiên mang cá nục, tép khô đã đến với người nghèo, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Những chuyến xe tiếp theo sẽ tiếp tục chuyển cá tươi ngon đến với bà con thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thu mua tại cảng cá, chúng tôi sơ chế, làm sạch, hút chân không và cấp đông đưa lên xe vào thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã làm việc với các nhóm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh để họ vận chuyển cá đến đúng với đối tượng mình hướng đến hỗ trợ".

Ai có món gì góp món đó, có rau góp rau, có cá góp cá… cứ như vậy, những chuyến xe chở nông sản miền Trung hướng về miền Nam với tất cả tấm lòng của người dân miền Trung gửi vào giúp đỡ bà con vùng dịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu