Tham vấn chuyên gia quốc tế phát triển vaccine phòng COVID-19 “Made in Vietnam”

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện Việt Nam có 2 ứng viên vaccine đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 là Nano Covax và Covivac
Tham vấn chuyên gia quốc tế phát triển vaccine phòng COVID-19 “Made in Vietnam” - ảnh 1Hình ảnh trực tuyến các điểm cầu tham dự Hội thảo - Ảnh: Bộ Y tế

Sáng 04/08, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn chuyên gia về thẩm định dữ liệu nghiên cứu lâm sàng và phê duyệt vaccine COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp. Đây là phiên họp đầu tiên do hai cơ quan tổ chức, với sự tham gia của Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS), các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Hiện Việt Nam có 2 ứng viên vaccine đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 là Nano Covax và Covivac; trong đó, vaccine Nano Covax đang được Việt Nam cân nhắc tiến tới cấp phép khẩn cấp. Việt Nam mong muốn thu nhận nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine, đặc biệt là vấn đề cấp phép vaccine trong tình trạng khẩn cấp.

Tại cuộc họp, đại diện WHO khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng hướng dẫn cấp phép lưu hành, sử dụng khẩn cấp để áp dụng với vaccine sản xuất trong nước và nhập khẩu. Bên cạnh đó, WHO cũng đề nghị Việt Nam cần tiếp tục tham vấn các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy tiến trình cấp phép trong tình trạng khẩn cấp để giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát triển vaccine.

Sau phiên họp đầu tiên này, hai bên sẽ tiếp tục có các phiên làm việc để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về phát triển vaccine COVID-19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu