Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam xác định việc phòng chống COVID 19 có thể còn kéo dài

Chia sẻ
(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằngviệc phòng chống COVID 19 có thể còn kéo dài hàng năm.

Chiều 12/6, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID – 19 có phiên họp với lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện 1 số bộ ngành, cùng các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới. Khẳng định 26 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm COVID 19 trong cộng đồng, Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia nhận định, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay thấp. Tuy nhiên, dịch vẫn có thể diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ từ các chuyến bay đón công dân Việt Nam và các chuyên gia kỹ thuật cao nhập cảnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong bối cảnh chưa có nghiên cứu cụ thể về miễn dịch cộng đồng cũng như chưa có vaccine và thuốc đặc trị, các ngành, các cấp cần xác định việc phòng chống COVID 19 có thể còn kéo dài hàng năm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh:  Việt Nam thực hiện 2 khuyến nghị. Thứ nhất Việt Nam đắp bao đê vòng ngoài. Toàn dân được bình thường, nhưng lực lượng y tế, công an quân đội, không được nghỉ. Y tế không được nghỉ để nghiên cứu vaccine, lập lại hồ sơ theo dõi sức khỏe từng người dân. Công an quân đội vẫn phải thực hiện cách ly hành khách tại các cửa khẩu quốc tế.         

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đánh giá cao kết quả phòng chống dịch COVID 19 ở Việt Nam; ấn tượng nhất với những kinh nghiệm của Việt Nam như: thực hiện sớm truyền thông nguy cơ, thông tin minh bạch, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu quốc tế, hệ thống y tế công cộng hoạt động tốt nên đã kiểm soát được tình hình với số ca bệnh ở mức thấp, không làm quá tải bệnh viện và chưa có trường hợp tử vong. Cho rằng, đây mới chỉ là kết quả tạm thời và nguy cơ làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vẫn có thể xâm nhập, bùng phát, các chuyên gia quốc tế đề nghị Việt Nam tiếp tục rà soát các quy định về đi lại, giao thương, du lịch; đánh giá nguy cơ và cập nhật những nghiên cứu mới để điều chỉnh các biện pháp triển khai phù hợp với tình hình dịch bệnh; củng cố thêm các điều kiện về phòng dịch trong hệ thống y tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu