Khám sàng lọc, chuẩn bị cho đợt tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Dự kiến giai đoạn này sẽ được rút ngắn còn 3 tháng, thay vì 6 tháng như kế hoạch ban đầu.

Ngày 24/2, Học viện Quân y và Viện Pauster thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khám sàng lọc, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người giai đoạn 2 vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam. Đó là vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen. Dự kiến giai đoạn này sẽ được rút ngắn còn 3 tháng, thay vì 6 tháng như kế hoạch ban đầu.

Khám sàng lọc, chuẩn bị cho đợt tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 - ảnh 1Ban giám đốc Học viện Quân y kiểm tra công tác tuyển tình nguyện viên và khám sàng lọc tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2. Ảnh:  qdnd.vn

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, 2 ngày nữa sẽ tiêm mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn 2. "Dự kiến, ngày 26/02/2021, sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn 2; đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 03/2021 sẽ tiêm mũi vaccine thứ 2 và đến cuối tháng 04/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 05/2021. Nếu như các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn này đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch.”

Đến tháng 5 nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 đạt tốt thì sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3 với khoảng 1000 đến 1500 tình nguyện viên tham gia. Nếu suôn sẻ, cuối năm nay sẽ đưa vaccine Nanocovax vào sản xuất. Ngoài ra, vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam là Covivax của Công ty IVAC cũng sẽ được Đại học Y Hà Nội tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên người trong tháng 2 này. Còn chương trình thử nghiệm trên người caccine COVID-19 của Công  ty VABIOTECH sẽ được khởi động ngày 1/3 tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu