Hành trình và kỷ niệm

Vũ Đức Lượng (Hàn Quốc)
Chia sẻ
(VOV5) - 241 công dân  trên các chuyến bay từ Hàn Quốc ấn tượng trong chính sách phòng chống dịch của Chính phủ thông qua những ngày cách ly được sinh hoạt trong môi trường quân đội.

Lo lắng có, suy nghĩ có… trước khi đáp chuyến bay về cách ly nhưng khi chính bản thân được trực tiếp trải qua 10 ngày vừa qua, được sinh hoạt trong môi trường quân đội, cùng bộ đội, bác sỹ quân y và những anh chị em ở nhiều miền quê khác nhau từ Hàn Quốc trở về, với tôi mang thật nhiều cảm xúc và kỷ niệm.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 1Tiến sĩ Vũ Đức Lượng, kiều bào Hàn Quốc 

241 công dân (từ 41 tỉnh thành trên cả nước) trên các chuyến bay từ Hàn Quốc về cùng ngày được đưa từ sân bay quốc tế Cần Thơ về điểm cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long (1 trong 12 tỉnh/thành phố cách ly tại khu vực miền Nam). Đây là một khu vực rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ giữa rừng cây xanh. Nhóm được chia làm 2 khu cách ly: một khu riêng cho các anh chị em đi qua hoặc ở vùng có dịch Daegu/Gyeongbuk, khu vực còn lại cho người ngoại quốc và người Việt gồm du học sinh, người lao động... ở các tỉnh, thành khác của Hàn Quốc về.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ từ việc đón tại sân bay đến sắp xếp phòng, phát đồ dùng cá nhân đầy đủ tại điểm cách ly, có thể thấy, những việc làm của Chính phủ đã làm cho mọi người thật sự an tâm và càng tin tưởng vào Nhà nước trong việc phòng chống dịch.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 2 Các bác sĩ lập sổ khám và kiểm tra huyết áp cho các công dân.

Công việc hàng ngày của chúng tôi như sau:

5 giờ sáng: 2 dàn loa phát thanh với công suất lớn đánh thức mọi người với những bản nhạc đầy năng lượng buổi sáng. Nhiều người chạy thể dục hoặc đi dạo quanh khu trường Quân sự từ 30 phút đến một tiếng.

6 giờ sáng: Y tá tới đo nhiệt độ lần 1 trong ngày, được nhận 2 khẩu trang theo tiêu chuẩn 1 người/ 1 ngày.

6 giờ 30: Sau hiệu lệnh của anh bộ đội qua chiếc loa cầm tay, mọi người cầm đồ dùng chuyên dụng cho mỗi bữa ăn (chiếc bát+đôi đũa+thìa nhỏ, đây là bộ đồ ăn riêng đảm bảo vệ sinh, tránh sự lây nhiễm trong việc sử dụng đồ chung) xuống nhà ăn để ăn sáng.

7 giờ 30 – 10 giờ 30: mỗi người chọn cho mình 1 niềm vui/ sở thích: người đọc sách, người đi dạo, người xem tivi, người giặt quần áo, người học bài, người chăm con, một số đôi bạn trẻ thì ngồi tâm sự chuyện tương lai.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 3

2 ngày 1 lần chúng tôi cùng các anh chiến sĩ quét dọn, làm sạch cảnh quan trong khu vực sinh hoạt.

10 giờ 30: Ăn trưa

Sau giấc nghỉ trưa, từ 14 giờ, “xóm nhỏ” bắt đầu rộn ràng. Tầng 1 các chị em và một số anh em hát hò, tâm sự. Tầng 2, có mấy anh người Hàn vui tính, hòa đồng, mọi người giao lưu đủ chuyện giữa Việt Nam và Hàn Quốc cùng với những món quà tiếp tế hàng ngày không thể nhiều hơn.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 4 Phun thuốc khử khuẩn tại các phòng ở

16 giờ, tất cả mọi người được đo nhiệt độ lần 2 trong ngày và nhận thêm hỗ trợ, hôm thì gel sát khuẩn, hôm thì nước súc miệng... 241 anh chị em tại đây được theo dõi thân nhiệt thường xuyên, theo dõi sát sao về sức khỏe. Đây là một trong những điểm mà tất cả mọi người đều ấn tượng trong chính sách phòng chống dịch của Chính phủ.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 5

16 giờ 30, tiếng loa lại vang lên báo đến giờ ăn cơm chiều. (Giờ ăn uống dường như trùng khung giờ sinh hoạt tại Hàn Quốc). Chúng tôi cũng vô cùng bất ngờ với những bữa cơm ngon miền Tây hàng ngày. Thực đơn mỗi ngày đều thay đổi nên rất ngon miệng.

Sau giờ cơm chiều, loa phát thanh vang lên những bài ca hào hùng về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi ngày một lời dạy của Bác (làm tôi nhớ lại trong chuyến đi ra thăm và tặng quà các chiến sĩ Trường Sa và nhà giàn DK), những thông tin thời sự về tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam, những chính sách của Nhà nước trong việc phòng chống dịch, hướng dẫn và khuyến cáo người dân.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 6

Sau phần tin tức chiều, một số người giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, nhảy dây, đi dạo để rèn luyện thể thao, tăng cường sức khỏe. Một số bạn du học sinh thì tranh thủ luyện tập tiếng Hàn, giao lưu với những người bạn Hàn Quốc.

Những câu chuyện như đang giữa nắng nóng miền Tây bị cúp điện hay những hôm nắng/ oi nóng máy đo thân nhiệt kêu tít tít báo quá 37,5oC làm cả tầng nhìn nhau đầy cảm xúc,... sẽ là những kỷ niệm khó quên với tất cả mọi người.

Chúng tôi được thực tế sống trong môi trường như thế, mới càng thấy tự hào về quê hương Việt Nam. Tuy điều kiện đất nước còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước đã có những hỗ trợ tối đa cho người con xa xứ về quê hương trong mùa dịch và những công việc phòng/ chống và dập dịch COVID-19.

Hành trình và kỷ niệm - ảnh 7

Mấy ngày vừa qua, tình hình dịch tại Việt Nam đang có dấu hiệu tăng sau một ca lây nhiễm chéo từ nước ngoài về không khai báo. Hy vọng những người bạn ở các nước đang có dịch về Việt Nam nên tự giác, có ý thức trong việc cách ly, không chỉ cho chính bản thân và gia đình, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH

VIỆT NAM SẼ CHIẾN THẮNG COVID-19

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu