GAVI: 4 lý do Việt Nam kiểm soát thành công dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Về một số thông tin cho rằng Việt Nam không có ca tử vong vào vì chưa tiến hành xét nghiệm đầy đủ, bài viết khẳng định điều này không chính xác.

Trang mạng gavi.org của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) số ra ngày 25/05 có bài phân tích về các lý do giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. GAVI là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 2000 nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với các loại vaccine mới cho trẻ em sống tại các nước nghèo nhất.

GAVI: 4 lý do Việt Nam kiểm soát thành công dịch COVID-19 - ảnh 1Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVN. 

GAVI nhận định có thể coi Việt Nam là một mô hình đáng học hỏi đối với các nước có thu nhập thấp khác trong phòng chống COVID-19. Với dân số hơn 97 triệu người, trong trường hợp dịch bệnh hiện nay, Việt Nam đã dựa trên 4 giải pháp hiệu quả, chi phí thấp để chống dịch, gồm xét nghiệm chiến lược, truy vết virus qua ứng dụng thông minh, các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả, và lệnh cách ly toàn xã hội từ ngày 1-22/04.

Bài viết cũng đánh giá cao vai trò của việc huy động nhanh chóng các chuyên gia y tế, công an, quân đội và các viên chức trong nỗ lực truy vết virus. Ngoài ra, Việt Nam đã không ngại thông tin rộng rãi về mức độ nghiêm trọng của dịch.

Về một số thông tin cho rằng Việt Nam không có ca tử vong vào vì chưa tiến hành xét nghiệm đầy đủ, bài viết khẳng định điều này không chính xác. Việt Nam đã mua 200.000 bộ xét nghiệm của Hàn Quốc, và hơn thế, các nhà khoa học Việt Nam đã nhanh chóng chế tạo thành công bộ xét nghiệm của mình trong vòng 1 tháng. Bộ xét nghiệm này được đánh giá là hiệu quả, nhanh chóng (có thể cho kết quả trong 1 giờ) và giá cả phải chăng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu