Dư luận Australia đánh giá cao việc xử lý sớm và hiệu quả dịch COVID-19 của Việt Nam

Việt Nga – Phóng viên VOV tại Australia
Chia sẻ
(VOV5) -  Số liệu thống kê cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong kiểm soát dịch COVID-19. 

Trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến theo các chiều hướng khác nhau trên thế giới, chuyên gia Australia nhận định những gì mà Việt Nam đang thực hiện để đối phó với COVID-19 là thành quả của sự chuẩn bị trong nhiều năm, của việc xử lý sớm, sự thận trọng và công tác phòng dịch hiệu quả của Việt Nam.

Dư luận Australia đánh giá cao việc xử lý sớm và hiệu quả dịch COVID-19 của Việt Nam - ảnh 1 Bài báo đăng trên trang tin điện tử Nhà chiến lược của ASPI đánh giá cao việc xử lý sớm và hiệu quả dịch COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: VOV

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN, ông Michael Shoebridge, Giám đốc Chương trình quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó có hiệu quả với dịch COVID-19: "Tôi rất ấn tượng về cách mà chính phủ và người dân Việt Nam đối phó với COVID-19. Nếu so sánh với thế giới thì có thể thấy nỗ lực của Việt Nam thật là phi thường và thật ấn tượng. Nhìn vào thống kê số ca bệnh và người thiệt mạng vì COVID-19 và so sánh với các quốc gia khác trên thế giới thì có thể thấy Việt Nam là một nước được xếp thứ hạng cao trong việc kiểm soát dịch COVID-19, cũng giống như Australia, New Zealand và Hàn Quốc. Số liệu thống kê cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong kiểm soát dịch COVID-19. Tôi cho rằng có nhiều kinh nghiệm có thể học hỏi từ Việt Nam."

Trong khi đó, bài báo trên trang thông tin điện tử Nhà chiến lược thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI) đánh giá cao sự vào cuộc của báo chí Việt Nam khi ngay từ rất sớm. Bài báo nhận định “kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy bằng cách tập trung vào việc đánh giá sớm rủi ro, truyền thông hiệu quả và sự phối hợp giữa chính quyền và người dân, những quốc gia có nguồn lực hạn chế vẫn có thể quản lý tốt đại dịch. Khi đối mặt với vấn đề chưa được xác định rõ ràng, sự lãnh đạo quyết đoán, thông tin chính xác và sự đoàn kết của cộng đồng sẽ trao quyền để mọi người có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh”.                     

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu