Báo chí quốc tế đánh giá cao cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -  Việt Nam đang trở thành ngọn hải đăng về cách làm được nhiều hơn, dù có nguồn lực ít hơn.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong thời gian qua đang thu hút sự chú ý của nhiều tờ báo và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

“Việt Nam là mô hình cho thấy có thể kiểm soát Covid-19 với nguồn lực hạn chế” đó là tiêu đề một bài viết trên trang web của Diễn đàn kinh tế thế giới ngày 31/3 nói về cuộc chiến chống dịch của Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh dịch Covid-19 bùng phát là một thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không giống như dự đoán về khả năng một đại dịch có thể tàn phá một quốc gia, Việt Nam đang trở thành ngọn hải đăng về cách làm được nhiều hơn, dù có nguồn lực ít hơn.

Báo chí quốc tế đánh giá cao cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam - ảnh 1Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay đưa người Việt Nam từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước. 

Nhiều tờ báo quốc tế cũng nêu bật một thực tế là số trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam tương đối thấp so với nhiều nước láng giềng trong khu vực và nhận định: "tình hình hiện nay cho thấy mọi thứ ở Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát". Không chỉ nỗ lực chống dịch trong nước, với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam thời gian qua cũng được đánh giá cao với việc đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất nhằm thúc đẩy sự hợp tác tích cực trong khu vực đối phó với dịch bệnh.

Báo New York Times (Mỹ), Báo Rappler (Philippines) đều nhấn mạnh đến các hành động kịp thời và quyết liệt mà chính phủ Việt Nam đưa ra. Theo đó, Việt Nam đã nhận định “ đúng đắn” về tính nguy cấp của đại dịch, đưa ra những biện pháp kịp thời và hiệu quả như hạn chế các chuyến bay nội địa, dừng các cuộc họp trong hai tuần và thực hiện cách ly hàng chục nghìn người. Hãng Sputnik của Nga nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã thông báo kịp thời cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đưa ra khuyến nghị về chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia Việt Nam đã phát triển bộ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đang được sử dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang các nước khác.

Hãng tin Reuters (Anh) Tờ National Post (Canada) cũng liên tục đề cập các biện pháp mà chính phủ Việt Nam đưa ra nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như đảm bảo cung cấp đủ lương thực, cung cấp các gói hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19.

Dưới góc nhìn của mình, tờ Diplomat của Nhật Bản cho rằng "Có thể thấy nhiều sự hy sinh của các cá nhân ở Việt Nam đã được ghi nhận và mang nhiều ý nghĩa tích cực. Ví dụ, những chiến sĩ quân đội Việt Nam nhường chỗ ngủ cho những người đến cách ly tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý – hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên truyền thông xã hội".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu