Tưng bừng lễ hội mừng lúa mới ở Bình Phước

Chia sẻ
(VOV5) - Việc tổ chức lễ hội vào thời điểm giáp tết Nguyên Đán và đúng vào thời điểm bà con đã thu hoạch xong nên thu hút rất đông người dân tham gia.
Tưng bừng lễ hội mừng lúa mới ở Bình Phước - ảnh 1Lễ hội mừng lúa mới - Ảnh: TTXVN

Ngày 14/1, Ban quản lý thôn Thiện Cư,  xã Thiện Hưng, huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) đã tổ chức lễ hội mừng lúa của dân tộc S'tiêng. Đây là lễ hội quan trọng và lớn nhất trong năm của người S’tiêng để tạ ơn các vị thần linh, đất trời đã phù hộ người dân làng sau một mùa vụ bội thu, đồng thời cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Việc tổ chức lễ hội vào thời điểm giáp tết Nguyên Đán và đúng vào thời điểm bà con đã thu hoạch xong nên thu hút rất đông người dân tham gia. Hiện nay, lễ hội mừng lúa mới không chỉ đơn thuần là lễ hội của dân tộc S’tiêng mà đã trở thành ngày hội vui xuân của đồng bào nơi tuyến biên giới nói chung. Buổi tối chính là lúc lễ hội chính thức diễn ra. Bắt đầu bằng lễ cúng mừng lúa mới. Sau đó già làng là người khai rượu cần, mời khách bắt đầu bằng chén rượu cần, cơm lam, thịt nướng... Vừa thưởng thức rượu và các món ăn, khách vừa được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như; múa cồng chiêng, các điệu múa truyền thống đặc trưng của dân tộc S’tiêng được những chàng trai, cô gái người S’tiêng thể hiện.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu