Trùng tu hoàn thiện nhóm tháp K quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam)

Chia sẻ
(VOV5) - Nhóm tháp K đã được các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam trùng tu hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào phục vụ khách tham quan trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Trưởng Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, ông Phan Hộ, cho biết: Sau một thời gian dài thi công, nhóm tháp K đã được các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam trùng tu hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào phục vụ khách tham quan trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Công tác trùng tu kéo dài trong 5 năm (2016-2021). 

Trùng tu hoàn thiện nhóm tháp K quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) - ảnh 1 Một góc Khu đền tháp Mỹ Sơn. - Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã hoàn thiện việc khai quật và trùng tu nhóm tháp K, tháp H. Để đảm bảo giữ nguyên các giá trị cốt lõi của Di sản, trong quá trình trùng tu, các chuyên gia thực hiện nghiêm nguyên tắc khai quật đến đâu, đánh dấu từng chi tiết cụ thể và trùng tu đến đó. Tất cả các nguyên vật liệu, chi tiết kiến trúc đều được chuyên gia thẩm định kỹ trước khi sử dụng trong việc trùng tu.

Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đang phối hợp cùng các chuyên gia Ấn Độ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khai quật, thăm dò và trùng tu khu tháp A. Đây được xác định là kiệt tác kiến trúc tại Mỹ Sơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu