Tỉnh Quảng Ninh bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch

Mai Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Hệ thống di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn hiện nay chính là nguồn tài nguyên quý, góp phần tạo nên sức hút, thương hiệu, giá trị của du lịch Quảng Ninh. 

Quảng Ninh có hệ thống di tích, di sản văn hóa phong phú, đa dạng. Năm nay, do ảnh của dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động văn hóa, lễ hội không được tổ chức, các di tích, thắng cảnh một thời gian dài không mở cửa đón khách.

Tận dụng thời gian này, tỉnh Quảng Ninh tăng cường đầu tư tôn tạo, bảo vệ các di tích, các di sản văn hóa, tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, trở thành thương hiệu đặc trưng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 
Tỉnh Quảng Ninh bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch - ảnh 1Nằm phía tây núi Cao Xiêm với độ cao từ 300 - 600m, ruộng bậc thang ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh có cảnh quan vô cùng ấn tượng. - Ảnh: VOV

Nằm phía Tây núi Cao Xiêm với độ cao từ 300 - 600m, ruộng bậc thang ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh được công nhận là Di tích - danh thắng cấp tỉnh. Vào vụ gặt, lúa chín vàng ươm khoe sắc cùng sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ, Tày ở Bình Liêu khiến du khách thích thú khám phá. Không chỉ đẹp về cảnh sắc, ruộng bậc thang đã gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, tập quán canh tác, phong tục tín ngưỡng lâu đời của người dân Bình Liêu.

Chị Ngô Thị Lý, du khách đến từ thành phố Cẩm Phả, cảm nhận: “Đến với Bình Liêu cảm giác đầu tiên của tôi, đây là một vùng miền núi rất hùng vỹ. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây có thể cho tôi cảm xúc như thuở còn nhỏ trên những trang sách học trò mà cảm nhận đấy chỉ có thể có được qua những lời giảng của thầy cô. Nhưng đến đây chúng tôi được trải nghiệm thực tế, thật là tuyệt vời. Những cánh đồng lúa vàng đẹp đẽ với hương thơm dịu êm lan tỏa, không có gì có thể diễn tả ngoài hai chữ tuyệt vời.”

Với đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua huyện Bình Liêu xây dựng các làng, bản văn hóa, phục dựng một số sinh hoạt văn hóa dân gian như hát Then - đàn Tính của dân tộc Tày, hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chỉ, lễ hội đình Lục Nà... Đó là những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu, cho biết: “Chúng tôi đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến và mở các lớp đào tạo cho người dân là những người trực tiếp tham gia vào phát triển các sản phẩm du lịch của huyện Bình Liêu. Chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác các sản phẩm du lịch có thế mạnh như ruộng bậc thang, thiên đường cỏ lau, hình ảnh về hoa sở... Điều khác biệt của du lịch Bình Liêu đó là khi thời điểm cả nước cũng như 1 số địa phương khác là thấp điểm của du lịch thì thời điểm thu đông sẽ là thời điểm để chúng tôi khai thác giá trị khác biệt của địa phương.”

Lễ hội trà hoa vàng lần thứ 3 với chủ đề “Danh trà đất Việt”, gắn với đón nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà ở huyện Ba Chẽ năm 2020, được tổ chức vào 2 ngày 26 và 27/12. Đặc biệt, dịp này, Lễ hội Bàn Vương, một nghi lễ quan trọng của người Dao lần đầu được phục dựng, tổ chức chính là một phần của thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng” của tỉnh Quảng Ninh.

Bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Ba Chẽ, cho biết:“Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa vừa bảo tồn phát huy giá trị di tích, danh thắng và các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời có các hoạt động của nghi thức lễ cúng Bàn Vương của dân tộc Dao, các hoạt động dân ca, dân vũ và giao lưu giữa các nghệ nhân trên các tỉnh thành với nghệ nhân của của các dòng dân tộc Dao của huyện Ba Chẽ. Các sự kiện được tổ chức đều nằm trong những chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh nhằm quảng bá, giới thiệu, du khách đến với địa phương.”

Tỉnh Quảng Ninh bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch - ảnh 2Lễ khai mạc “Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu 2020”. Sự kiện diễn ra từ 11/11 đến 16/12 sẽ trở thành hoạt động thường niên. - Ảnh: VOV

Khu di tích Yên Tử chính là một điển hình trong việc di tích được chung tay bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách. Khoảng 10 năm qua, Yên Tử được đầu tư gần 3.000 tỷ đồng (khoảng 130 triệu USD) cho hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và công tác tôn tạo. Chuỗi hoạt động Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông 2020 tạo sức hút đối với phật tử, du khách trong cả nước.

Tỉnh Quảng Ninh có hơn 630 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Trong đó có khoảng 120 di tích đã nằm trong các tour, tuyến du lịch cố định. Một số di tích được các đơn vị lữ hành lựa chọn để thiết kế tour riêng, trọn gói.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Ngành du lịch chúng tôi hy vọng rất nhiều từ lĩnh vực văn hóa, không chỉ là văn hóa đơn thuần mà phải từng bước trở thành ngành công nghiệp văn hóa, khi đó chúng ta mới tạo ra sức hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Điều đó không chỉ dựa vào nhận thức của người dân mà phải là sự thay đổi tư duy của cả cơ quan quản lý nhà nước. Việc phát triển phải trú trọng sự hài hòa, vẫn giữ được bản sắc dân tộc nhưng không nhàm chán, phải có nét mới để hấp dẫn du khách.”

Hệ thống di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn hiện nay chính là nguồn tài nguyên quý, góp phần tạo nên sức hút, thương hiệu, giá trị của du lịch Quảng Ninh. Đây sẽ là cơ sở để du lịch tỉnh Quảng Ninh bứt phá trong thời gian tới./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu