Thừa Thiên - Huế: Tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn

Chia sẻ
(VOV5) - Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều đình nhà Nguyễn, được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa.

Ngày 2/2, tại điện Thái Hòa trong Hoàng thành Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn với nhiều lễ tiết cung đình sinh động, hấp dẫn. 

Thừa Thiên - Huế: Tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời Nguyễn - ảnh 1Tái hiện cảnh các quan văn, võ đứng chầu nhà vua trước điện Thái Hòa trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Đây là một trong những nét đổi mới của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhằm giới thiệu những giá trị di sản vật thể và phi vật thể đến gần hơn với công chúng.

Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều đình nhà Nguyễn, được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Nghi thức thiết Đại triều, bắt đầu từ việc nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ. Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng tổ chức khai mạc trưng bày về hoàng đế Minh Mạng tại Ngọ Môn nhân kỷ niệm 200 năm ông lên ngôi hoàng đế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu