Thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018

Cục NTBD
Chia sẻ
(VOV5) - Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 sẽ diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12/2018 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Hà Nội.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, nhằm mục đích tìm kiếm để rồi thúc đẩy, cổ vũ, động viên những tài năng trẻ của ngành nghệ thuật đặc biệt này,

Thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 - ảnh 1Một tiết mục xiếc

Theo thông tin từ ban tổ chức, có 67 nghệ sĩ thuộc 5 đơn vị đã đăng ký tiết mục dự thi, trong đó cósự góp mặt của một số đơn vị xã hội hóa... Mỗi diễn viên dự thi biểu diễn 01 tiết mục tự chọn phù hợp với sở trường của mình, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Xiếc.

Mỗi tiết mục có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 07 phút đến 12 phút. Tiêu chí đánh giá của Ban giám khảo cũng không có gì khác biệt các cuộc thi tài năng ngành xiếc như: tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật Xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem. Các tiết mục dự thi phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn Xiếc với các yếu tố nghệ thuật khác như: xử lý tiết tấu âm nhạc, vũ đạo, trang phục, đạo cụ, mỹ thuật, sân khấu, âm thanh, ánh sáng…Khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 - ảnh 2

Lễ diễu hành của các nghệ sĩ tham gia cuộc thi diễn ra vào chiều 2/12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm với một số tiết mục đặc sắc như: Trò khéo tung hứng – Đi cà kheo – Xe đạp một bánh, xe đạp chồng người.-  Lắc vòng nghệ thuật - Lăn vòng – Trượt Patin – Nhào lộn – Tạo hình – Thăng bằng trên quả bun, các nghệ sĩ hài ( Hề xiếc); và đặc biệt là đoàn diễu hành có các loại thú như  Ngựa – Lạc đà – Trâu – Mèo – Vẹt – Dê – Chó...  nhằm quảng bá nghệ thuật Xiếc đến khán giả Thủ đô và du khách quốc tế.

Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” tại  Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào sáng 8/12/2018. Đây là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành Xiếc nói riêng.

Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Nói đến xiếc là nói tới những điểm rất đặc thù của nghệ thuật này với những đặc trưng như tính kỳ lạ, phi thường, bất ngờ... Và nói tới xiếc, cũng là nói tới sự khổ luyện, những đòi hỏi về mặt tài năng thiên phú... trong khi có rất nhiều điểm trừ của ngành như: dễ có khả năng bị thương, thời gian hành nghề ngắn ngủi... Cả cuộc đời nghệ sĩ xiếc thường cũng chỉ luyện được một hai môn chuyên môn, rất khó để có sáng tạo mới, trong khi nhu cầu đổi mới, sự mới mẻ là nhu cầu đích thực của sáng tạo nghệ thuật... Vượt qua tất cả những khó khăn đó, đội ngũ nghệ sĩ xiếc Việt Nam vẫn tồn tại, vẫn phát triển và có những tài năng tỏa sáng, đạt được nhiều tấm huy chương danh giá trên đấu trường quốc tế.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu