Ra mắt bộ ấn phẩm Tự hào tuổi trẻ Việt Nam

Giáng Ngọc
Chia sẻ
(VOV5) - 12 cuốn sách một lần nữa cho thấy sức sống của đề tài giáo dục truyền thống. 
Ra mắt bộ ấn phẩm Tự hào tuổi trẻ Việt Nam - ảnh 1

Những cuốn sách ý nghĩa và quý giá về những người anh hùng tuổi trẻ được NXB Kim Đồng giới thiệu nhân kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931- 26.3.2021.

Những cuốn sách nói về cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của các anh hùng đã góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã được Nhà xuất bản đầu tư công phu  trong việc tổ chức, xây dựng, chọn lựa loại hình nghệ thuật thể hiện để phù hợp với bạn đọc hôm nay.

Với lứa tuổi thanh thiếu niên là truyện dài với trữ lượng thông tin lớn. Với hình thức truyện kể, truyện kí... cuộc đời của các thanh thiếu niên anh hùng, các danh nhân cách mạng được các nhà văn, nhà báo, chính khách... nổi tiếng kể lại, giúp thế hệ trẻ ngày nay hiểu thêm về một thời cha anh ta đã sống và chiến đấu anh dũng để chúng ta có được ngày hôm nay.

Truyện Lý Tự Trọng - Sống mãi tên Anh n kể về cuộc đời Lý Tự Trọng – người Đoàn viên danh dự số 1 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.  Đó là Chị Sáu ở Côn Đảoqua lời kể của tác giả Lê Quang Vịnh, về quãng thời gian chị bị kẻ thù giam cầm, đày đọa và những giây phút cuối cùng của chị tại Côn Đảo “địa ngục trần gian”. Đó là Sống như Anh - chuyện về anh Nguyễn Văn Trỗi qua lời kể của chị Phan Thị Quyên và được nhà văn Trần Đình Vân chấp bút. Truyện Trần Văn Ơn, kể về cuộc đời hào hùng, nhiệt huyết của người học sinh trường Pétrus Ký Trần Văn Ơn, cùng với giới học sinh - sinh viên Sài Gòn. trong những năm 1950, khi phong trào yêu nước sôi sục khắp Nam Bộ. Hoặc Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ khắc họa ý chí ra đi thực hiện sứ mệnh cứu nước, giúp nhà của người thanh niên Hoàng Văn Thụ do nhà văn Tô Hoài kể. Cũng rất đáng chú ý là Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết.

Đại diện NXB cho biết, với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, để thêm phần sống động hấp dẫn với bạn đọc nhỏ tuổi, Nhà xuất bản đã tổ chức đội ngũ họa sĩ làm việc cùng các nhà văn, sáng tác sách tranh truyện cho các em. Sự kết hợp nhuần nhị giữa lời và tranh giúp các em dễ cảm nhận, dễ tiếp thu nội dung chủ đề của cuốn sách.

Bốn cuốn tranh truyện màu như 4 cuốn phim đã khắc họa sống động, chân thực hình ảnh những anh hùng tuổi mười sáu, đôi mươi, đã không tiếc tuổi xanh viết lên bản hùng ca tuổi trẻ Việt Nam: Lý Tự Trọng  bị thực dân Pháp bắt khi mới 17 tuổi. Nhà tù thực dân tàn khốc với những đòn tra tấn dã man cùng âm mưu mua chuộc không khuất phục được Người Đoàn viên danh dự số 1 -  Lý Tự Trọng. Võ Thị Sáu, 16 tuổi, nhỏ bé mà can trường, từ lúc bị bắt rồi bị đầy ra Côn Đảo, đến giây phút cuối cùng khi chị hiên ngang đối diện những họng súng nơi pháp trường. Nguyễn Văn Trỗi - người Đoàn viên kiên trung, từ lúc bước chân rời khỏi quê nhà Điện Bàn, Quảng Nam lên Sài Gòn kiếm sống, đến khi trong lao tù chịu nhục hình tra khảo của kẻ thù và bất khuất giật băng bịt mắt hô vang trên trường bắn Đả đảo bọn xâm lược Mĩ và bè lũ tay sai! Việt Nam muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”. Chuyện kể về Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc chỉ với cuốc xẻng dưới mưa bom bão đạn, kiên cường ý chí Máu có thể chảy, tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không bao giờ được tắc”.

Thời Hoa Lửa là cuốn sách ảnh đầu tiên khắc họa về lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam. Với Thời Hoa Lửa, mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc lịch sử được ghi lại chân thực và xúc động.

Tập sách ảnh với gần 150 bức ảnh được tập hợp từ nguồn tư liệu của Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hãng Phim truyện 1 và hình ảnh trích từ phim tài liệu Việt Nam của Hãng tin truyền hình Nihon Denpa News - Nhật Bản (NDN).

12 cuốn sách, một lần nữa cho thấy sức sống của đề tài giáo dục truyền thống cũng như sự bền bỉ của Nhà xuất bản Kim Đồng  không những giúp bồi dưỡng kiến thức lịch sử trong nhà trường mà còn bồi dưỡng nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu