Nhiều hoạt động tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc tại Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Chia sẻ
(VOV5)- Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2017” tiếp tục diễn ra tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
(VOV5)- Ngày  4/2, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2017” tiếp tục diễn ra tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, với nhiều hoạt động tôn vinh giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nhiều hoạt động tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc tại Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” - ảnh 1
Hội chọi dê của đồng bào huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được tái hiện tại Làng văn hóa các dân tộc tại Hà Nội


Sau chương trình chúc Tết đồng bào các dân tộc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại ngôi nhà chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc do đại diện đồng bào của 16 dân tộc trên cả nước trình diễn. Với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tây Bắc”, đồng bào các dân tộc tái hiện lại một số lễ hội độc đáo của dân tộc mình như: Lễ cúng bản của dân tộc Thái, tỉnh Điện Biên; Lễ tạ ơn thần Tài của dân tộc Tà Ôi, tỉnh Thừa Thiên Huế; biểu diễn chương trình nghệ thuật “Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân”; tổ chức Hội chọi dê đầu xuân…Tại ngày hội, 190 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đại diện đồng bào của nhiều dân tộc như Hà Nhì (Lai Châu), Pu Péo (Hà Giang), Ơ Đu (Nghệ An), Mạ (Lâm Đồng), Chăm (An Giang), Ê Đê (Đắk Lắk) còn giới thiệu tới người dân thủ đô và du khách một không gian văn hóa đa màu sắc, với nhiều trò chơi dân gian ngày xuân: Nhảy Sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…; giới thiệu ẩm thực, các món ngày Tết tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú.


Nghệ nhân ưu tú Hoàng Thị Bích Hồng, dân tộc Tày, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Dân tộc Tày chúng tôi đem đến ngày hội trò chơi tung còn của bản làng, các tiết mục văn nghệ mừng Xuân, mừng Đảng, giới thiệu tiếng đàn then, đàn tính của dân tộc Tày vùng Việt Bắc, vừa là biểu diễn cho các du khách vừa giới thiệu được bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngày hội này là hoạt động ý nghĩa đã gắn kết được cộng đồng 54 dân tộc anh em, có dịp tụ hội với nhau, tôn vinh văn hóa của các vùng miền."


Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra đến hết ngày 5/2.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu