Muôn nẻo chợ hoa tết ở Hà Nội

Lan Anh
Chia sẻ
(VOV5)- Tết đến trong mỗi gia đình không thể thiếu bình hoa, cành đào, cây quất. Hoa mang đến cho mỗi nhà sự tươi mới, sắc màu rực rỡ trong ngày Tết. Trước Tết cả tháng, những chợ hoa ở Hà Nội đông đúc hơn, náo nhiệt hơn bởi kẻ mua, người bán. Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ  hòa lẫn cùng sắc hoa rực rỡ ngày xuân.
(VOV5)- Tết đến trong mỗi gia đình không thể thiếu bình hoa, cành đào, cây quất. Hoa mang đến cho mỗi nhà sự tươi mới, sắc màu rực rỡ trong ngày Tết. Trước Tết cả tháng, những chợ hoa ở Hà Nội đông đúc hơn, náo nhiệt hơn bởi kẻ mua, người bán. Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ  hòa lẫn cùng sắc hoa rực rỡ ngày xuân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hà Nội nổi tiếng là đất trồng hoa với những làng hoa đi vào tâm thức người Việt như Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá, Tây Tựu. Theo thời gian để phù hợp với cuộc sống đô thị, những chợ hoa như Hàng Lược, Quảng Bá dần hình thành và phát triển. Càng gần Tết, chợ hoa càng đông người mua, bán và càng hội tụ nhiều loại hoa.

Muôn nẻo chợ hoa tết ở Hà Nội - ảnh 1
Chợ hoa Quảng An - Tây Hồ đón khách trong những ngày giáp Tết. - Ảnh: vnexpress.net


Với người Hà Nội, chợ hoa Quảng Bá, chợ đầu mối hoa tươi trên đê Nghi Tàm đã quá quen thuộc. Dù vậy, chợ hoa ngày Tết lại luôn đem đến cho người dân một cảm xúc tươi mới. Hoa được bày bán ở chợ được người dân các vùng trồng hoa lân cận như Tây Tựu, Đông Anh, Gia Lâm, Phúc Yên- Vĩnh Phúc đem đến. Muốn đến chợ hoa Quảng Bá, người mua phải dậy từ 3-4 giờ sáng để đi chợ. Chợ hoa họp cả ngày nhưng tập trung náo nhiệt đông đúc nhất từ  2 đến 5 giờ sáng. Bước chân vào chợ bạn sẽ bị ngợp giữa vô vàn các loài hoa, hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn, hoa cẩm chướng, hoa lan, hoa ly....tươi thắm đủ sắc màu nhưng vẫn còn đọng những giọt sương đêm long lanh. Chị Huỳnh Ngọc cũng như nhiều người phụ nữ ở Hà Nội thích đến chợ hoa Quảng Bá, đặc biệt trong dịp Tết này. Trong những dịp cuối năm như thế này thì chợ hoa quảng Bá là địa điểm mà người dân Hà Nội hay lui tới. Đến đây tôi thấy rằng có nhiều loại hoa như hoa của miền Nam hay hoa Đà Lạt chuyển đến. Bên cạnh còn có hoa đào, quất, mai phú quý, cẩm chướng, mẫu đơn cũng rất phong phú và giá thành không cao lắm. Để cái tết ấm hơn thì mỗi nhà có một bình hoa để gắn kết con người lại với nhau để một năm làm việc bận rộn, về nhà thấy được tình cảm người nhà dành cho mình. Trong nhà có hoa đào thì thấy mùa xuân đã tới, có quất là mọi người sum họp và có hoa Ly, lay ơn thì không khí Tết ấm hơn.

Chợ hoa Quảng Bá không chỉ là đầu mối cung cấp cho những cửa hàng hoa lớn nhỏ khắp thành phố mà còn là địa điểm thu hút giới trẻ. Những nam thanh nữ tú muốm tìm hương vị tết qua sắc hoa rực rỡ. Chị Đỗ Phan Vinh Hải ở thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội công tác cũng đã  tranh thủ đến chợ hoa Quảng Bá để cảm nhận không khí Tết ở nơi chỉ có hoa và hoa. Mình có dịp ra Hà Nội vào dịp giáp Tết thấy rất hứng thú dậy sớm đến chợ hoa Quảng Bá , thấy được nét đặc trưng vì ở Sài không thấy được cái thú không khí tết ở chợ hoa như ở Hà Nội. ở Hà Nội không khí tết, thời tiết se lạnh, không khí tết và màu sắc của sản phẩm tết và của hoa rất đặc trưng của Hà Nội.

Muôn nẻo chợ hoa tết ở Hà Nội - ảnh 2
Chợ hoa Hàng Lược tấp nập người qua lại. - Ảnh: vnexpress.net

Không quy mô như chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Hàng Lược lại lại có nét độc đáo riêng bởi mỗi năm chợ họp từ 23 tháng Chạp và kéo dài đến hết chiều 30 Tết. Không quy mô và bày bán nhiều loại hoa như chợ hoa Quảng Bá, hoa bán tại đây phần lớn là những loại hoa truyền thống. Anh Nguyễn Hồng Quang, ở Hà Nội cho biết: Tết dù bạn có thể mua hoa hay quất, hoa đào ở hàng lược hay không thì mọi người vẫn đến đó. Thời tiết lạnh, mọi người cho tay vào túi áo, nắm tay nhau dạo chợ chọn một cành đào ưng ý  với tôi đó là một hình ảnh rất đặc trưng Hà Nội. Ở đây bán đào, violet, thược dược, thậm chí có người còn đi tìm hoa đồng tiền đơn ngày xưa. Mặc dù giờ nhập rất nhiều loại hoa đẹp của nước ngoài nhưng những loại hoa đơn giản đó là đặc trưng của Hà Nội, nó mộc mạc, giản dị chứ không màu mè, hoành tráng.

Trong dòng người đông đúc đó, ai cũng cố tìm cho mình một cành đào, cây quất hay một chậu hoa ưng ý để chơi trong những ngày Tết. Đi chơi chợ hoa là không vội được, phải nhẩn nha vừa đi vừa ngắm, thỉnh thoảng lại sà vào một hàng hoa bên đường, nhìn ngắm, xuýt xoa vì cây hoa đẹp; nếu ưng mua thì trả giá. Anh Lê Hoài Nam năm nào cũng đến chợ hoa Hàng Lược để ngắm hoa và tận hưởng không khí Tết về với từng nhà: Người ta đến đây mua cành đào, cây quất. Đến với chọ hoa không chỉ xem hoa mà còn là thú để ngắm, bình luận hoa năm nay đẹp hay xấu. Qua đó để người ta biết thời tiết của mình năm nay tốt hay xấu. Đó là nét văn hóa truyền thống của người HN. Đến với chợ hoa để người ta cảm nhận được không khí xuân gõ cửa từng nhà. Cùng với bánh chưng, cành đào, cây quất đem về đến nhà ai cũng cảm nhận xuân đang đến.

Chợ hoa Tết, từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người đi chợ hoa không chỉ để chọn một cành đào, cây quất mà còn là dịp tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, hi vọng về một mùa xuân đầm ấp, hạnh phúc và cùng nhau chào đón năm mới an khang, thịnh vượng./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu