Lễ vinh danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ

Chia sẻ
(VOV5) -Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian phát triển trong quá trình lao động sản xuất, giao lưu văn hóa ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Tối 29/6, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ vinh danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, hình thành và phát triển trong quá trình lao động sản xuất, giao lưu văn hóa, đã có từ lâu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Qua những thăng trầm của lịch sử, nghệ thuật bài chòi đã thấm đẫm trong tâm hồn của nhiều thế hệ người dân Trung Bộ.

Lễ vinh danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ - ảnh 1Tỉnh Quảng Trị tổ chức vinh danh nghệ thuật Bài Chòi. 

Từ các làn điệu, lời ca bình dị ngọt ngào, gần gũi với đời sống của nhân dân lao động, bài chòi đã đi vào lòng người, trở thành món ăn tinh thần trong đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân. Bài chòi mang đậm tính giáo dục về nhân cách, lối sống, hướng con người đến những giá trị, chuẩn mực đạo đức cao đẹp, được các tầng lớp nhân dân mến yêu gìn giữ và phát triển.

Sự đa dạng, phong phú đó đã đưa nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu