Lễ Tế tổ bách nghệ

Phương Hằng
Chia sẻ
(VOV5) - Lễ tế tổ Bách Nghệ và Lễ Rước là một trong những phần lễ được phục dựng nhằm tôn vinh những nghệ nhân và những làng nghề truyền thống Việt.

Với truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam,vtrong khuôn khổ các chương trình diễn ra tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019, chiều 29/4, tại công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Ban tổ chức Festival tổ chức Lễ Tế Tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân.

Lễ Tế tổ bách nghệ - ảnh 1 Lễ tế tổ Bách Nghệ diễn ra trang trọng tại công viên Tứ Tượng, thành phố Huế trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019. 

Lễ tế tổ Bách Nghệ và Lễ Rước là một trong những phần lễ được phục dựng trang trọng nhất diễn ra trong kỳ lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2019 này nhằm tôn vinh những nghệ nhân và những làng nghề truyền thống Việt.

Lễ Tế tổ bách nghệ - ảnh 2
Lễ Tế tổ bách nghệ - ảnh 3

Buổi lễ Tế và lễ Rước nhằm tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân, để con cháu ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, các vị thần nghề, những người đã khai sinh ra các nghề truyền thống của Việt Nam để con cháu đời sau được thừa hưởng, phát huy và gìn giữ những tinh hoa văn hóa ngàn đời truyền lại, đồng thời cũng gửi ngắm mong muốn phát triển ngành nghề cha ông để lại, bình an và may mắn cho con cháu đời sau.

Lễ Tế tổ bách nghệ - ảnh 4 Các nghệ nhân của nhiều làng nghề truyền thống trong cả nước  trong trang phục truyền thống Huế tri ân các bậc tiền nhân 

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, 73 tuổi, hậu duệ thứ 9 dòng tranh làng Sình, tham dự lễ tế bách nghệ, cho biết: “Tất cả mọi người làm nghề tất nhiên đều phải hướng tới ngày giỗ tổ nghề. Lễ này rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong buổi lễ, chúng tôi cầu mong để cho làng nghề trong một năm đều được bình an và thịnh vượng. Mọi người đều nhớ đến buổi lễ tế này”.

Lễ Tế với sự góp mặt tham gia của rất nhiều các nghệ nhân trong trang phục truyền thống Huế đến từ rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng trên khắp cả nước như: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế, với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng…

Lễ Tế tổ bách nghệ - ảnh 5 Các thiếu nữ Huế trong trang phục áo dài tham gia Lễ rước tôn vinh nghệ nhân.

Sau Lễ Tế Tổ Bách Nghệ sẽ đến phần Lễ Rước  nhằm tôn vinh các nghệ nhân đã có công gìn giữ, phát huy và truyền lại tinh hoa của nghề với sự có mặt của hàng trăm nghệ nhân đến từ hơn 40 ngành nghề trên cả nước  hôi tụ tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu