Lễ hội sân khấu mùa xuân P.A.S 2019

Chia sẻ
(VOV5) -  Lễ hội Sân khấu PAS được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, với mong muốn tạo lập một không gian giao lưu nghệ thuật đa dạng giữa các cộng đồng thực hành nghệ thuật và khán giả 

Một nhóm bạn trẻ không chuyên tại Hà Nội sẽ tham dự lễ hội sân khấu mùa xuân P.A.S 2019 với vở bi kịch Ruồi (Les Mouches) của nhà soạn kịch, triết gia J.P Sartre, dưới sự dàn dựng của đạo diễn người Pháp Quentin Delorme.

Lễ hội sân khấu mùa xuân P.A.S 2019  - ảnh 1

Ruồi được Sartre chuyển thể từ thần thoại Hy Lạp, xoay quanh nhân vật Electra và Orexto cùng tấn bi kịch của tội ác và sự báo thù. Trong vở Ruồi, Sartre xoáy sâu vào phần tối tăm nhất của con người, qua đó đặt câu hỏi về bản chất của cái thiện và cái ác. Với Ruồi, đạo diễn Quentin Delorme chọn phương cách biểu hiện từ diễn xuất tới cách bài trí sân khấu và đạo cụ với hai chất liệu chính là vải và thùng carton, nhằm tô đậm tính bi của vở kịch.

Vở kịch là một nỗ lực của các bạn trẻ nhằm phát triển văn hoá kịch nói với cộng đồng tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên một vở diễn hoàn toàn bằng tiếng Việt tham gia lễ hội, bên cạnh những vở diễn bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Ruồi được diễn vào lúc 19h30 ngày 25/5 tại nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Lễ hội sân khấu mùa xuân P.A.S 2019  - ảnh 2

Bên cạnh kịch nói, lễ hội P.A.S 2019 quy tụ những nhóm biểu diễn chuyên và không chuyên ở các thể loại khác nhau : kịch ứng tác, múa đương đại, âm nhạc, phim ảnh, mỹ thuật. Đặc biệt, năm nay những nghệ sĩ tự kỉ tới từ lớp nghệ thuật TòHe sẽ triển lãm các tác phẩm của họ tại lễ hội.

Sáng lập bởi đạo diễn sân khấu Quentin Delorme và diễn viên kịch Marianne Seguin, ATH là không gian thực hành kịch và nghệ thuật duy nhất tại Hà Nội dành cho tất cả mọi người, và bằng ba thứ tiếng Anh – Pháp – Việt. Độ tuổi của học viên các lớp kịch của ATH trải dài tới 60. Ngoài các khoá học kịch nói và kịch ứng tác, ATH còn tổ chức các khoá học nghệ thuật tạo hình, nhảy múa, âm nhạc, kể chuyện và các khoá đào tạo kịch dành cho giáo viên và các nhà hoạt động xã hội.

Lễ hội Sân khấu mùa xuân PAS được khởi xướng và đồng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 bởi Quentin Delorme, Marianne Seguin cùng với Anne Boulo, giáo viên, đạo diễn kịch, trưởng đoàn Phap’bulateurs, Céline Mariage, giảng viên của Wallonie–Bruxelles International tại Đại học Hà Nội và Yannis Loggia, giáo viên tại trường Pháp ngữ Alexandre Yersin.

Từ đó tới nay, lễ hội Sân khấu PAS được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, với mong muốn tạo lập một không gian giao lưu nghệ thuật đa dạng giữa các cộng đồng thực hành nghệ thuật và khán giả tại Việt Nam và Đông Nam Á, với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và trường Pháp ngữ Alexandre Yersin.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu