Ký ức Mùa thu”-Tái hiện hình ảnh giải phóng Thủ đô 10/10/1954

Chia sẻ
(VOV5) - Trong chương trình giao lưu, các nhân chứng lịch sử của Thủ đô đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện xúc động của ngày thu lịch sử ấy.

Sáng 6/10, tại khu vực Hoàng Thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Ký ức mùa thu” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019). Tới dự có hàng trăm nhân chứng lịch sử của ngày lịch sử cách đây 65 năm.

Ký ức Mùa thu”-Tái hiện hình ảnh giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - ảnh 1Chương trình Ký ức mùa thu tái hiện chặng đường lịch sử của Thủ đô Hà Nội từ năm 1945 đến năm 1954- VietNam Journey

Cách đây đúng 65 năm, ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân Thủ đô.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, 88 tuổi, ở phố Hàng Giấy, Hà Nội, bồi hồi nhớ lại: "Ngày đó Hà Nội tưng bừng hân hoan, cả hai bên đường cờ hoa rợp trời, thanh niên nam nữ ra đường rất đông, xếp hàng rất trật tự, đẹp lắm. Về tiếp quản Thủ đô, kỷ niệm làm tôi nhớ nhất là bà mẹ đẻ tôi, bà khóc rất nhiều vì các con tuy đi kháng chiến vất vả nhưng vẫn trở về với gia đình, vơi người mẹ yêu quí” Trong chương trình giao lưu, các nhân chứng lịch sử của Thủ đô đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện xúc động của ngày thu lịch sử ấy.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử” Thăng Long - Đông Đô -Hà Nội: "Chương trình kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp, từ ngày toàn quốc kháng chiến, 19/12/1946, qua 9 năm kháng chiến nếm mật nằm gai để tiến tới giờ phút huy hoàng, trang nghiêm, làm lễ chào cờ tại sân vận động Cột cờ vào ngày 10/10/1954, mở ra một chặng đường mới của công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh và hiện đại."

Chương trình là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng; tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình nhân chứng lịch sử; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cũng như quảng bá giá trị văn hóa lịch sử các di tích Cách mạng, của các sự kiện Cách mạng diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong ngày giải phóng Thủ đô.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu