Kết nối giá trị cộng đồng thông qua Hành trình Ký họa Châu Á

Kim Anh-Nguyễn Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Tham gia Hành trình Kýn họa Châu Á 2019 có 350 thành viên bao gồm các kiến trúc sư, họa sỹ, những người đam mê ký họa...

Từ ngày 3-6/10, tại Hà Nội, sự kiện Hành trình Ký họa Châu Á Hà Nội 2019 (Asia Link Sketchwalk Hanoi 2019) chính thức diễn ra.

Kết nối giá trị cộng đồng thông qua Hành trình Ký họa Châu Á - ảnh 1 Anh Hoàng Quốc Đạt

Tham gia Hành trình Ký họa Châu Á 2019 có 350 thành viên bao gồm các kiến trúc sư, họa sỹ, những người đam mê ký họa ở các độ tuổi khác nhau từ 6 đến 76 tuổi, đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Họ đến với nhau bằng niềm yêu thích ký họa và tinh thần giao lưu.

Kết nối giá trị cộng đồng thông qua Hành trình Ký họa Châu Á - ảnh 2 Các thành viên Hồng Kông tham dự sự kiện

Nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị. Thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm vẽ và ghi chép lại những công trình cổ và giá trị, đang bị phá bỏ vì quá trình đô thị hóa tại Việt Nam; vẽ và ghi chép lại những chi tiết hoa văn không có cơ hội được sản xuất và không được mọi người biết đến... Anh Hoàng Quốc Đạt - BTC chương trình - chia sẻ: Sự kiện này là cơ hội giao lưu của cộng đồng yêu thích ký họa các nước trong khu vực. Ngoài ra bên cạnh đó cũng là cơ hội lớn để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè các nước trong khu vực, cũng như là trên thế giới. Thông qua việc tổ chức sự kiện, chúng tôi cũng muốn lan tỏa niềm yêu thích ký họa tới cộng đồng yêu thích ký họa và vẽ ở trong nước, để cộng đồng của chúng ta lớn mạnh hơn và có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn.

Kết nối giá trị cộng đồng thông qua Hành trình Ký họa Châu Á - ảnh 3 Rất nhiều người đăng ký tham gia workshop

Trong khuôn khổ sự kiện gồm có 6 buổi hướng dẫn kỹ thuật của 6 họa sĩ danh tiếng hàng đầu khu vực Châu Á trong lĩnh vực ký họa đô thị với các phong cách khác nhau.

Theo anh Hoàng Quốc Đạt, các buổi workshop này sẽ diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) vào buổi chiều 2 ngày 4/10 và 5/10. Mỗi buổi hướng dẫn kỹ thuật giới hạn số lượng tham gia là 20 người: Chủ đề của các buổi workshop thì tương đối đa dạng. Có những workshop giới thiệu ký họa về kiến trúc, có workshop hướng dẫn ký họa về người và hoạt cảnh, có những workshop đi sâu vào việc sử dụng chất liệu, thậm chí có một workshop khá đặc biệt được hướng dẫn bởi thành viên người Malaysia là họ sẽ sử dụng cành cây khô để vẽ.

Bên cạnh các workshop là 10 buổi trải nghiệm, trong 4 ngày liên tục sẽ lần lượt ký họa toàn bộ khu phố cổ nhằm khắc họa rõ nét chân dung Hà Nội.

Kết nối giá trị cộng đồng thông qua Hành trình Ký họa Châu Á - ảnh 4            Các bạn trẻ tham gia chương trình

Ngoài ra, để làm phong phú hơn những trải nghiệm của bạn bè quốc tế về Hà Nội, người tham dự còn được giới thiệu các đặc trưng văn hóa như mặc trang phục áo dài, vẽ nón lá, thưởng thức các món ăn đặc sản như phở, bún chả, giò lụa, … Tất cả sẽ được dựng lại trong một không gian thuần Việt phảng phất hơi thở của phố phường Hà Nội, kỳ vọng mang đến những cảm xúc trọn vẹn và sâu đậm về một Hà Nội bình dị, thân thiện, mến khách và vui sống.

Các tác phẩm ký họa sẽ được triển lãm vào buổi bế mạc diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (6/10), triển lãm tại trường Đại học Kiến Trúc (7/10 - 10/10), Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (11/10 - 13/10), Bảo tàng Hà Nội (14/10 - 31/12/2019).

Trước đây, Hành trình Ký họa Châu Á đã diễn ra ở một số nước như Malaysia, Thái Lan, … và là một sân chơi rộng lớn dành cho cộng đồng những người yêu thích ký họa không chỉ ở khu vực châu Á mà còn lan tỏa rộng khắp trên thế giới. Đây là năm đầu tiên Việt Nam là chủ nhà đăng cai tổ chức chương trình này.

Sự kiện do nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội đăng cai tổ chức, chào mừng kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu