Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 11/1, tại Phnom Penh diễn ra lễ động thổ xây dựng Trường Tiểu học Daun Penh.

(VOV5) - Sáng 11/1, tại Phnom Penh diễn ra lễ động thổ xây dựng Trường Tiểu học Daun Penh.


Đây là món quà do nhân dân thủ đô Hà Nội tặng thủ đô Phnom Penh.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định, thủ đô Hà Nội luôn trân trọng truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa hai nhà nước, hai dân tộc, đồng thời luôn coi trọng và dành ưu tiên cho việc phát triển quan hệ với các địa phương của đất nước Campuchia anh em, trong đó có thủ đô Phnom Penh.

Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Thảo và Đô trưởng Phnom Penh Pa Socheatevong
chuẩn bị làm lễ động thổ


Từ năm 2004, Hà Nội đã giúp Phnom Penh xây dựng một con đường mới mang tên đường Hà Nội. Sau tròn 10 năm, con đường ban đầu đã tiếp tục được mở rộng và kéo dài thêm.

Trong điều kiện tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, Phnom Penh đang cần thêm rất nhiều trường học và cơ sở giáo dục mới.

Nhân dân và các cấp chính quyền Hà Nội đã quyết định tặng thủ đô Phnom Penh một trường tiểu học, với số vốn đầu tư trị giá 2 triệu USD. Dự kiến ngôi trường sẽ khánh thành và khai giảng năm học mới vào tháng 10 năm nay.

Ông Nguyễn Thế Thảo nói: “Món quà này tuy nhỏ, nhưng đã thể hiện tình cảm, tình đoàn kết hữu nghị của chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội đối với thủ đô Phnom Penh, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác và tình đoàn kết truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia”.

Công trình trường tiểu học Daun Penh tại Phnom Penh, Campuchia được coi như một biểu tượng mới cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai thủ đô của hai nước anh em Việt Nam – Campuchia.

Lễ khởi công ngôi trường diễn ra đúng dịp nhân dân Campuchia tổ chức kỷ niệm 35 năm lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, với sự giúp đỡ vô cùng quý báu của bộ đội tình nguyện Việt Nam.

Lễ khởi công cũng diễn ra một ngày trước chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Dự kiến trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ tham gia lễ khánh thành Bệnh viện Chợ Rẫy- Phnom Penh và chứng kiến lễ ký kết các hiệp định đầu tư lớn, trong đó có dự án xây dựng nhà máy Vinamilk tại Campuchia trị giá 100 triệu USD.


Một vài hình ảnh phóng viên VOV chụp tại lễ động thổ:

Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 2


Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 3


Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 4


Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 5


Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 6


Hà Nội xây dựng trường học cho Phnom Penh  - ảnh 7


PV/VOV-Pnom Penh

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu